Kiểm tra, giám sát của thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tân Phú tại xã Phú Trung

Ngày 27/03/2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tân Phú đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách tại xã Phú Trung. Tham dự buổi làm việc có Trần Huỳnh Thùy An - Phó chánh văn phòng HĐND & UBND huyện, Thành viên BĐD NHCSXH huyện; Về phía địa phương có đại diện UBND xã; đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể đơn vị nhận ủy thác.
ttt81_800_28032024094917.jpg
Đ/c: Trần Huỳnh Thùy An - Phó chánh VP HĐND & UBND huyện, Thành viên BĐD NHCSXH huyện chủ trì buổi kiểm tra, giám sát.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đi nắm bắt tình hình thực tế tại 4 tổ Tiết kiệm và vay vốn, 06 hộ gia đình đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách và làm việc với 04 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác. Qua đó đánh giá việc triển khai, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản của Chính phủ, của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp và các văn bản liên quan đến tín dụng chính sách của thành viên Ban đại diện là Chủ tịch UBND xã; đánh giá việc chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách tại xã, công tác rà soát, xác nhận danh sách đề nghị vay vốn, việc khảo sát tổng hợp nhu cầu vốn tín dụng, phân bổ nguồn vốn hàng năm; việc chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn tại, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là công tác kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV, việc sử dụng vốn của hộ vay. Đi kiểm tra thực tế tại 06 hộ vay; nhìn chung các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Ban giảm nghèo xã và các tổ chức hội nhận uỷ thác đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách với doanh số cho vay là 1.835 triệu đồng. Số lượt khách hàng được vay vốn 57 khách hàng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng 39.882 triệu đồng/819 hộ còn dư nợ. Dư nợ bình quân 48 triệu đồng/hộ, thông qua 15 tổ TK&VV, số dư tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ là 2.955 triệu đồng. Nguồn vốn ưu đãi được được các hộ vay đầu tư chủ yếu vào  trồng cây điều, cây ăn trái và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua kiểm tra các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Kết luận tại buổi kiểm tra bà Trần Huỳnh Thùy An - Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với Đảng ủy, UBND xã tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Ban giảm nghèo xã, các tổ chức hội nhận uỷ thác cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng ưu đãi để người dân được tiếp cận đầy đủ các nguồn vốn; tuyên truyền huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân và tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm vay vốn, nâng cao tỷ lệ tổ viên gửi đều hàng tháng; các hội đoàn thể thực hiện tốt công tác phối hợp trong hoạt động giao dịch xã, lưu giữ hồ sơ sổ sách đầy đủ đúng quy định; xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn.

NHCSXH huyện