Thanh niên làm kinh tế giỏi ở nơi vùng sâu vùng xa xã Tà Lài

Mới ngoài 30 tuổi, lăn lộn với đủ thứ nghề, đến hiện tại chàng trai Bùi Ngọc Tuấn đoàn viên chi đoàn ấp 2 xã Tà Lài đang là lao động chính của gia đình, khi một mình chăm sóc hơn 3 ha Sầu Riêng chuẩn bị cho trái ngọt.
Vườn Sầu Riêng của gia đình đoàn viên Bùi Ngọc Tuấn đang vào mùa đơm hoa, kết trái; Đây là những cây Sầu Riêng thái đã được 5 năm tuổi và chuẩn bị cho vụ thu hoạch thứ hai. Dưới mỗi góc cây đều có 2 vòi tưới nước tự động thông qua một app trên điện thoại thông minh.

DSC06432_800_25032024153808.jpg
Anh: Bùi Ngọc Tuấn bên vườn sầu riêng của mình

Nhờ chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm, năm ngoái Tuấn đã vay thêm 50 triệu đồng từ quỹ đồng hành cùng thanh niên để trồng thêm 80 cây Sầu Riêng vào trong vườn, nâng tổng số cây cả lớn, cả nhỏ là hơn 500 cây

“Hồi năm ngoái cũng được sự quan tâm của đoàn xã, thì em cũng tiếp cận được nguồn vốn quỹ đồng hành cùng thanh niên, thì nhờ đó cũng bổ trợ được cái vốn để mình phát triển thêm cái cơ sở như hiện tại. Sau khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ thì em có bổ sung thêm 80 cây sầu riêng nhỏ, và chuẩn bị cho mùa vụ 2024 này thì trái cũng ổn rồi, tầm 3 tháng nữa thì vô thu chính thức. Thì tổng diện tích miếng vườn hiện tại là 3 mẫu 2, với tổng cây cả lớn cả nhỏ là 530 cây và cây đang kinh doanh là 230 cây, số còn lại đang kiến thiết, tầm 1 năm rưỡi nữa là thu hoạch.” Anh Bùi Ngọc Tuấn cho hay.

Không chỉ chịu khó nghiên cứu học hỏi, với bản tính cởi mở, năng nổ của người đoàn viên, Tuấn còn tận tình chia sẻ các kinh nghiệm hay mà bản thân đúc rút được để chia sẻ lại cho những người làm vườn khác như mình.

DSC06430_800_25032024153808.jpg
Anh Bùi Ngọc Tuấn đang thao tác trên hệ thống tưới nước tự động thông qua app trên điện thoại thông minh

Anh Lê Nguyễn Tấn Thành quê Tiền Giang, thuê 5 mẫu đất để trồng sầu riêng ở cùng ấp với anh Tuấn chia sẻ “Mình thấy mô hình của anh Tuấn rất là đạt, anh rất là chịu khó học hỏi, riêng mình là phải học anh Tuấn, tại nhiều cái kỹ thuật anh Tuấn làm rất là hay. Sầu riêng Thái này giai đoạn tưới nước rất quan trọng; Nhiều người tưới sẽ bị dư nước hoặc thiếu nước, nhất là giai đoạn xã nhụy thì nó sẽ bị sốc nhiệt, hoặc là bị dư nước nó sẽ bị rụng, anh áp dụng phương pháp tốt căn được lượng nước vừa đủ cho cây.

Chị Nguyễn Thị Thảo Vy Bí thư Chi đoàn ấp 2 xã Tà Lài cho biết, năm vừa rồi chi đoàn có gửi hồ sơ của 2 đoàn viên lên huyện đoàn để xem xét, hỗ trợ cho vay nguồn vốn đồng hành cùng thanh niên, trong đó có hồ sơ của anh Tuấn.

“Cho đoàn viên trong xã tiếp cận được nguồn vốn này thì được 2 đoàn viên với số tiền là 100 triệu, thì mỗi mô hình của mình là 50 triệu. Mô hình của anh Tuấn thì cũng mới đây thôi. Hiện tại cái mô hình của anh mọi người cũng thấy là cây sầu riêng phát triển khá ổn định, với thu nhập thì anh nói năm nay cũng sẽ ổn, so với những năm trước.”  Chị Vy nói.

Có thể thấy ngoài sự nổ lực của bản thân đoàn viên Bùi Ngọc Tuấn cũng còn có sự quan tâm của hệ thống đoàn cơ sở. Đây là đòn bẫy để giúp các khát vọng vươn lên của thanh niên càng thêm mạnh mẽ, góp phần vào quá trình phát triển bản thân, gia đình và xã hội ngày càng tốt hơn.

Gia Tiến