Hội Nông dân huyện Tân Phú thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Được sự quan lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội Nông dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, các cấp Hội Nông dân huyện Tân Phú đã đoàn kết, thống nhất một lòng, phát huy những mặt tích cực cùng với giai cấp nông dân toàn huyện thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, đạt được nhiều thành tích nổi bật.
Phong trào Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã trở thành phong trào cách mạng của nông dân trong thời kỳ đổi mới, tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút hàng ngàn hộ nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương và nội lực của từng gia đình. Nông dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, tìm hiểu học hỏi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất. Hàng năm có trên 60% hộ nông dân đăng ký trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Kết quả từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có 60.626 lượt hộ đăng ký và qua bình xét đã công nhận 33.410 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
p241_800_04012024211917.jpg
Mô hình nuôi dê của ông Nguyễn Văn Phong tạo việc làm ổn định cho 15-20 lao động ở địa phương
Bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú cho biết: “Thông qua phong trào, các cấp Hội đã vận động nông dân đoàn kết, tương trợ giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh, phân công các hộ khá giàu giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn về giống, vốn, vật tư phân bón, cho vay không tính lãi. Tiêu biểu cho phong trào có hộ ông Nguyễn Văn Phong, ấp 3, xã Phú Lập; hộ ông Phạm Văn Nhanh, ấp 4, xã Phú An; hộ ông Nguyễn Duy Đông, ấp 1, xã Đak Lua…”
Bên cạnh phong trào Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, Hội Nông dân huyện tích cực vận động nông dân tham gia Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tốt quyền làm chủ, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân nhất là những hộ khá, giàu, hộ sản xuất giỏi, kết hợp sức mạnh toàn dân để đóng góp sức người, sức của đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; giao thông được đầu tư nâng cấp, sửa chữa tạo điều kiện thuân lợi cho việc đi lại, vận chuyển, lưu thông hàng hoá, vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, nâng giá trị sản phẩm trồng trọt bình quân trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tổ chức vận động hội viên, nông dân đóng góp đầu tư làm mới và sửa chữa 97.235 m đường giao thông nông thôn; 6.087 ngày công lao động; hiến hơn 46.120m2 đất; kiên cố, sữa chữa hơn 114.000 m kênh mương; xây dựng các tuyến đường “sáng, xanh, sạch, đẹp” do nông dân tự quản … Hàng năm, Hội phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường vận động hội viên, nông dân thu gom rác thải, vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng, rẫy nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện phát triển nông nghiệp bền vững, gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái.
tttv_800_04012024211918.jpg
Một tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp” do Hội Nông dân xã Phú Trung quản lý
Theo bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú, đối với việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về an ninh quốc phòng được 95 cuộc cho hơn 6.790 lượt người. Thông qua sinh hoạt, Hội còn tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho hội viên nông dân tham gia bảo vệ trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, đồng thời tuyên truyền, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác dân tộc, tôn giáo, vận động nông dân thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước.
Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo cơ sở phối hợp với công an xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự. Kết quả có 18/18 đơn vị Hội Nông dân các xã, thị trấn đã phối hợp xây dựng và duy trì 36 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Vận động con em nông dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự hàng năm đạt 100% chỉ tiêu, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.
Với những giải pháp cụ thể và sự đoàn kết, đồng lòng của các cấp Hội, tin rằng trong thời gian tới, toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân huyện nhà sẽ luôn chủ động, tự lực, tự cường, vươn lên, phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân.

Minh Long