Trước đây trầm hương chỉ
có trong tự nhiên nhưng nay người ta đã có thể làm ra trầm hương nhân tạo từ
cây gió bầu. Tuy nhiên, để tách được trầm hương từ thân cây gió bầu phải mất
nhiều công đoạn, cần nhiều nhân công làm việc. Do vậy, nghề sủi trầm ở huyện
Tân Phú cũng từ đó ra đời, nghề này đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định
cho hàng ngàn lao động của địa phương cũng như các vùng lân cận.
Các nhân công đang tỉ mỉ thực hiện công đoạn sủi trầm
hương
Cơ sở
sủi trầm của bà Huyền luôn có nhân công làm việc, nguồn hàng dồi dào. Mỗi nhóm
người làm mỗi công đoạn khác nhau. Những cây gió bầu có trầm được mua về, cắt
khúc, đục, đẻo rồi đến sủi. Công việc sủi trầm không quá khó nhưng tách được phần
trầm đòi hỏi người làm phải khéo tay, tỉ mỉ. Nghề sủi trầm ra đời đã giải quyết
được lượng lớn lao động nhàn rổi của địa phương.
Bà
Lê Vi Huyền, chủ cơ sở sủi trầm ở ấp Phú Lợi, xã Phú Trung cho biết, “có nghề này, người dân đỡ vất vả hơn. Ngày xưa họ phải đi đi rừng, đi làm thuê công nhật nhưng bây giờ thì họ sẽ có công việc ổn định, thu nhập cũng khá nên đỡ khổ hơn nhiều.
Công việc này cũng không quá khó nên đàn ông hay phụ nữ đều làm được”.
Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó chủ tịch UBND xã
Phú Trung,
mấy
năm gần đây nghề này đã thu hút được nhân công, tạo được công ăn việc
làm cho rất nhiều lao động ở địa phương, giải quyết được nguồn lao động nhàn rỗi có công việc và mang lại
giá trị kinh tế rất cao.
Hiện nay, trầm hương nhân tạo được làm bằng cách bơm chế
phẩm vào thân cây gió bầu. Cây sẽ tiết nhựa để làm lành vết thương, từ đó sau nhiều
năm sẽ tạo thành trầm. Và cũng từ cây gió bầu có trầm hương, người ta đã tạo ra
rất nhiều sản phẩm có giá trị cao. Trong đó, sản phẩm tinh dầu trầm hương ở xã
Phú Trung cũng đã trở thành sản phẩm Ocop 4 sao tiêu thụ trong nước và xuất khẩu
đi nhiều nước trên thế giới.
Tinh dầu trầm hương của ông Ông Trương Thanh Khoan
đã được công nhận sản phẩm Ocop 4 sao
Bà
Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết thêm: “Nghề sủi trầm là một trong những ngành
nghề mà địa phương đánh giá rất cao, bởi nó không chỉ mang lại lợi ích kinh
tế rất cao mà còn góp phần tăng thu nhập
cho các hộ gia đình và phát triển kinh tế của địa
phương”.
Ông Trương Thanh Khoan, Công ty
TNHHMTV Trương Thanh Khoan chia sẽ: “Nói về cây
trầm, nếu chúng làm đúng, đầy
đủ các phương pháp thì cây trầm này không có cây gì sánh nổi. Bây giờ điều cần nhất để tạo và giữ thương hiệu thì
chúng ta cần và nên hướng đến
phương pháp xanh, sạch, bền vững. Chứ theo phương pháp hóa chất thì một ngày nào đó sẽ bị mai một”.
Tại huyện Tân Phú có hàng trăm cơ sở làm trầm hương tập
trung chủ yếu ở 2 xã Phú Trung và Phú Sơn. Đây được xem là vùng nguyên liệu trầm
hương lớn nhất trong cả nước. Ngoài sản xuất trầm hương thương phẩm để bán, các
cơ sở chế biến trầm hương ở đây cũng sủi các cây trầm hương lớn để tạo thành
các sản phẩm mỹ nghệ có giá hàng chục triệu đồng. Đây là những sản
phẩm đòi hỏi tay nghề cao của người thợ chế tác trầm hương.
Minh Long