UBND huyện Tân Phú dự Hội thảo trực tuyến với Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn

​Ngày 02/12/2021 UBND huyện Tân Phú dự Hội thảo trực tuyến với Sở Nông nghệp và phát triển nông thôn về việc Tham vấn hoàn thiện phương án quản lý, sử dụng, phát triển bền vững diện tích đất giao khoán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tham dự tại điểm cầu UBND huyện có đồng chí Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện.
qcbinh h.jpg
Điểm cầu trực tuyến tại phòng họp UBND huyện Tân Phú.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu đã được nghe đại diện Viện Sinh thái rừng và Môi trường trình bày Phương án quản lý, sử dụng, phát triển bền vững diện tích đất giao khoán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cũng tại Hội thảo các đại biểu cũng đã được nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo Cục kiểm lâm, lãnh đạo các Chủ rừng trên địa bàn tỉnh, ý kiến phát biểu của các chuyên gia về lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp, các Giáo sư, Tiến sĩ của các trường Đại học, ý kiến phát biểu của các sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, các cơ quan liên quan và UBND các huyện và các đại biểu tại các đểm cầu trực tuyến liên quan đến những khó khăn, vướng mắc và cho ý kiến góp ý báo cáo kết quả đánh gía công tác thực hiện giao khoán rừng, đất lâm nghiệp và xây dựng phương án quản lý, sử dụng, phát triển bền vững diện tích đất giao khoán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

hungnn.jpg
Đồng chí Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Theo báo cáo của Viện Sinh thái rừng và Môi trường trong quá trình thu thập thông tin để xây dựng Phương án thì Đồng Nai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 197.500,6 ha; trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp trong quy hoạch ba loại rừng là 180.018,2 ha và diện tích rừng ngoài quy hoạch ba loại rừng là 17.482,4 ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm khoảng 33% tổng diện tích tự nhiên, trong thời gian qua, thực hiện chính sách chung về giao, khoán rừng và đất lâm nghiệp của cả nước, trên địa bàn tỉnh đã tiến hành giao rừng và đất lâm nghiệp cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng. Rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh Đồng Nai được giao cho 9 nhóm đối tượng chủ quản lý bao gồm: Ban quản lý rừng đặc dụng quản lý 108.594,5 ha (chiếm 55,0%); Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý 38.820,6 ha (chiếm 19,7%); Công ty lâm nghiệp quản lý 24.931,5 ha (chiếm 12,6%); Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh quản lý 989,0 ha (chiếm 0,5%); Các đơn vị lực lượng vũ trang quản lý 2.290,0 ha (chiếm 1,2%); Các tổ chức khác quản lý 1.312,4 ha (chiếm 0,7%); Hộ gia đình, cá nhân quản lý 13.874,7 ha (chiếm 7,0%); Cộng đồng quản lý 206,6 ha (chiếm 0,1%) và UBND xã quản lý 6.472,5 ha (chiếm 3,3%).

Vì vậy, việc triển khai xây dựng và thực hiện Phương án quản lý, sử dụng, phát triển bền vững diện tích đất giao khoán trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là rất cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Hoang Phuong