Sau nhiều năm nghiên cứu và sưu tầm, nhóm nghiên cứu
nấm Vườn Quốc gia Cát Tiên công bố có hơn 300 loài nấm, trong đó gần 200 loài được sưu
tập và bảo quản tại phòng mẫu của Vườn. Hiện các thành viên trong nhóm đang thử nghiệm và nuôi trồng đại trà, nhằm chuyển giao công nghệ cho nông dân sản xuất để bảo tồn và phát triển các loại nấm quý.
Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm
nghiệp Hà Nội năm 2005, chị Nguyễn Thị Anh, xin vào thực tập tại Vườn quốc gia
Cát Tiên khi đặt chân đến rừng Cát Tiên, chị Anh được tham gia vào chương trình
dự án về điều tra đa dạng sinh học bảo tồn các loài nấm có giá trị tại Vườn.
Sau 10 năm, dựa trên những kết quả nghiên cứu nhóm bắt đầu nuôi trồng mới để
đánh giá và lựa chọn một số chuẩn nấm có giá trị về dược liệu và nấm ăn. Kỹ sư
Nguyễn Thị Anh, nhóm nghiên cứu nấm vườn Cát Tiên cho biết: “Cách chăm sóc nấm của chúng tôi diễn ra định
kỳ hàng ngày, hàng tuần cứ một tuần chúng tôi tổng vệ sinh trại bằng thuốc sát
trùng, như nấm Linh chi chúng tôi xử lý cái bụi bào tử trách trường hợp nấm mốc
phát triển. Như nấm nâu vậy không phải là bùn đất mà là bào tử Linh chi nó phát
tán trong quá trình sinh trưởng, xử lý trại và nấm mốc diễn ra thường xuyên
trách trường hợp dịch bệnh, ủ bệnh nấm mốc lan phát ra những bịch sinh trưởng
bình thường”.
Nhóm nghiên cứu và sưu tầm
nấm tại vườn quốc gia Cát Tiên đã thuần hóa thành công nấm Bạch hương vào tự
nhiên
Từ những kết quả nghiên cứu đạt được Kỹ
sư Nguyễn Thị Anh, đang nuôi trồng 4 chuồng nấm tại Vườn với diện tích trên
1.000 m2 có nguồn Gien từ
bản địa vườn quốc gia Cát Tiên như: nấm Linh chi, Bào ngư, Đông cô và nấm Bạch
hương đây là những loài nấm có dược liệu,
nấm ăn tăng sức đề khán hỗ trợ cho gan, kìm hãm các tế bào ung thư. Ông Phạm Ngọc
Dương, Trưởng nhóm nghiên cứu nấm vườn Cát Tiên phấn khởi cho biết: “Phòng thí nghiệm làm bằng phương pháp thủ
công cho nên mới lưu giữ được một số lượng hạng chế, trong đó có nhiều loại nấm
thực phẩm có gía trị cao như nấm Bạch hương đã thuần hóa thành công vào tự
nhiên, để nghiên cứu nuôi trồng tại địa phương. Đã có công bố chứng minh đây là
một trong những loài nấm mới của Đồng Nai, mở ra cơ hội có thể phát triển thành
những sản phẩm đặc trưng của vùng”.
Trại nấm do Kỹ sư Nguyễn Thị
Anh ở vườn Cát Tiên đã hoàn thiện các quy trình nuôi trồng nấm và huy vọng một
ngày không xa công nghệ này sẽ chuyển giao cho người dân có du cầu trồng nấm hộ
gia đình hoặc các trang trại
Kỹ sư Nguyễn Thị Anh, nhóm nghiên cứu
nấm vườn Cát Tiên tâm sự:
“Các
sản phẩm chúng tôi làm ra đã có kiểm nghiệm, được kiểm soát về công nghệ nuôi
trồng, chăm sóc bảo vệ theo công nghệ sạch tiện trùng chăm sóc điều thủ công
không sử dụng các hóa chất bảo quản. Tuy nhiên, địa bàn nằm vùng sâu, vùng xa
nên các thông tin về sản phẩm của chúng tôi ít được người dân biết đến chất lượng
thì cao, an toàn thực phẩm thì tốt, nhưng người dân chưa biết đến nên tiêu thụ
khó khăn”.
Qua nghiên cứu về đa dạng sinh học nấm
ở Vườn quốc gia Cát Tiên, nhóm nghiêm cứu cho biết vùng rừng sinh thái Vườn Cát
Tiên có rất nhiều loại nấm quý với đặc điểm điển hình chỉ có tìm thấy ở Vườn.
Hiện nay, trại nấm do Kỹ sư Nguyễn Thị Anh và Trưởng nhóm Phạm Ngọc Dương ở vườn
Cát Tiên đã hoàn thiện các quy trình nuôi trồng nấm và huy vọng một ngày không
xa công nghệ này sẽ chuyển giao cho người dân có du cầu trồng nấm hộ gia đình
hoặc các trang trại.
Phước Bình