Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Nhằm thực hiện các nội dung theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tuân về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 295/UBND-KGVX ngày 09/01/2024 của UBND tỉnh về việc tập trung công tác đảm bảo an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ trong năm 2024.

Đồng thời, tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm, hiệu quả nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại khoản 1 Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024, tập trung một số nhiệm vụ sau:

- Tổ chức rà soát, thống kê, cập nhập danh mục hệ thống thông tin từ cấp độ 1 đến cấp độ 5 (nếu có) thuộc phạm vi quản lý; đảm bảo 100% hệ thống thông tin đang vận hành phải được phê duyệt cấp độ an toàn thông tin chậm nhất trong tháng 8 năm 2024 và triển khai đầy đủ phương án đảm bảo an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt chậm nhất trong tháng 11 năm 2024.

vnjj_800_25032024083125.jpg
Năm cấp độ an toàn hệ thống thông tin (nguồn Cục an toàn thông tin)

- Bảo đảm 100% hệ thống thông tin đang trong quá trình thiết kế, xây dựng, nâng cấp, mở rộng trước khi đưa vào vận hành, khai thác phải được phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt.

- Sử dụng thường xuyên, hiệu quả các nền tảng hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp nhằm từng bước chuyển đổi số các hoạt động quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an toàn thông tin mạng trong phạm vi quản lý.

- Tổ chức thực thi hiệu quả, thực chất, thường xuyên, liên tục công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, đặc biệt là nâng cao năng lực của lớp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp và duy trì liên tục, ổn định kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; ưu tiên sử dụng các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn thông tin mạng do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hoặc làm chủ công nghệ.

- Định kỳ tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, đánh giá tuân thủ các quy định, giám sát việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ trong phạm vi quản lý, tối thiểu 01 lần/01 năm. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 15 tháng 12 hàng năm để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

- Ưu tiên bố trí nguồn lực theo đúng quy định của pháp luật để triển khai thực thi hiệu quả công tác bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, đặc biệt đối với Trung tâm dữ liệu và các hệ thống thông tin quan trọng, dùng chung.

- Giao Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, đánh giá các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ; tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trước ngày 25 tháng 12 hàng năm; chủ động kiểm tra, đánh giá công tác đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh.

Phạm Tuyển