UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường an toàn thông tin mạng, phòng chống mã độc trên địa bàn tỉnh

Nhằm tăng cường an toàn thông tin mạng, phòng chống mã độc trên địa bàn tỉnh theo đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông.
UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 51/UBND-KGVX ngày 03/01/2024 về việc tăng cường an toàn thông tin mạng, phòng chống mã độc trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Thủ trưởng sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố

- Thực hiện cảnh báo an toàn thông tin của các cơ quan chức năng: Kiểm tra, rà soát, thực hiện cập nhật bản vá kịp thời đã được Cục An toàn thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông cảnh báo, thông báo định kỳ và đột xuất. Thường xuyên theo dõi, cập nhật bản vá lỗ hổng bảo mật của các nhà sản xuất phần mềm, bảo mật (Vmware, Microsoft, Google, F5 BIG-IP, Chrome, Fortinet...), thông báo, phát hành để khắc phục các lỗ hổng bảo mật có thể bị tin tặc tấn công, khai thác để phát tán ransomware.

- Triển khai công tác phòng chống phần mềm độc hại và chia sẻ dữ liệu mã độc theo Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ: tiếp tục triển khai thực hiện cài đặt hệ thống phòng, chống mã độc và chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại văn bản số 12839/UBND-KGVX ngày 28/11/2023 và theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại tại Văn bản số 3244/STTTT-CDS ngày 06/11/2023, Văn bản số 3449/STTTT-CĐS ngày 21/11/2023, Văn bản số 3690/STTTT-CĐS ngày 11/12/2023.

- Tiếp tục rà soát, đăng ký dán nhãn Tín nhiệm mạng cho các trang, cổng thông tin điện tử, đảm bảo mục tiêu "100% các trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước được đánh giá an toàn thông tin và dán nhãn tín nhiệm mạng" theo Quyết định số 17/QĐ-UBQGCĐS ngày 04/4/2023 của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số, Văn bản số 8547/UBND-KGVX ngày 22/8/2023 của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 2496/STTTT-CNTTVT ngày 05/9/2023.

- Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong các dịp lễ, tết sắp tới như Tết Dương lịch, Tết Giáp Thìn 2024: cụ thể phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát, hỗ trợ, ứng cứu và khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng 24/7 tại đơn vị.

Picture1_800_29012024225728.jpg
​Hệ thống phần mềm phòng chống mã độc Bitdefender được tỉnh triển khai chung trên địa bàn toàn tỉnh

2. Giao Sở Thông tin và Truyền thông

- Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh triển khai công tác phòng chống phần mềm độc hại và chia sẻ dữ liệu mã độc theo Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thường xuyên tra cứu, cập nhật thông tin thông qua tài khoản đã có trên Hệ thống giám sát từ xa do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cấp, để phối hợp các đơn vị liên quan kịp thời gỡ bỏ IP của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh ra khỏi mạng botnet (nếu có).

- Chủ trì, phối hợp Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các quy định, quy trình về mua sắm/thuê giải pháp, dịch vụ trung tâm giám sát điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC); phối hợp Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) duy trì kết nối chia sẻ dữ liệu giám sát theo Chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối với các nội dung quảng cáo không phù hợp trên website của cơ quan nhà nước (.gov.vn): tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên rà soát Cổng thông tin điện tử của tỉnh và các trang thông tin điện tử thành phần của cơ quan nhà nước (tích hợp lên cổng) bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như: game bài, cờ bạc... để kịp thời thực hiện gỡ bỏ, ngăn chặn việc hacker lợi dụng để đăng tải, phát tán những nội dung xấu độc, xuyên tạc về chủ quyền, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Biên Hòa, thành phố Long Khánh nghiêm túc tổ chức thực hiện. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh (qua Sở Thông tin và Truyền thông) để chỉ đạo, xử lý.

Phạm Tuyển