Nông dân xã Tà Lài phấn khởi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân năm 2021

​    Những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn xã Tà Lài khẩn trương thu hoạch 328 ha lúa vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021.  Vụ này được đánh giá là một vụ mùa bội thu với năng suất ước tính đạt từ 80 đến 90 tạ/ha.

giopng lua om dc ba con chon gieo trong.jpg
Giống lúa OM 5451 được bà con nông dân chọn để gieo trồng

Cũng như những vụ mùa trước, vụ mùa này người nông dân ở Tà Lài tiếp tục chọn giống lúa OM 5451 để gieo trồng bởi vì giống lúa OM 5451 cho năng suất cao, có khả năng chịu chống khá đối với rầy nâu, đạo ôn, đẻ nhánh mạnh, kiểu hình đẹp, bông to chùm, chịu phèn, cây cứng, thích nghị rộng, hạt dài, trong thơm nhẹ, phẩm chất gạo tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó, giống lúa này còn có ưu điểm là nhẹ phân, ít nhiễm sâu bệnh, kháng rầy tốt, ước lượng vụ Đông xuân đạt từ 7 đến 9 tạ/ha.

Dù thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân 2020 - 2021 đã mấy ngày qua, nhưng niềm vui vẫn còn hiện rõ trên gương mặt của bà con nông dân tại ấp 3 xã Tà Lài. Theo lời chia sẻ của Bà Đàm Thị Nhỏ dân tộc tày, vụ Đông - Xuân năm nay, gia đình bà có thu nhập tốt hơn so với những năm trước. “Gia đình tôi vừa thu hoạch lúa với năng suất hơn 9 tạ/sào, bán được với giá 5.700 đồng/kg, nên với hơn 1ha trồng lúa của gia đình, sau khi thu hoạch đã đem về lợi nhuận hơn 40 triệu đồng”. Ông Nông Văn Khiên Trưởng ban mặt trận ấp góp lời: “Vụ Đông - Xuân năm nay là vụ lúa mà bà con nông dân ấp 3 thắng lợi lớn nhất từ trước đến nay. Gia đình tôi cũng vừa mới thu hoạch xong, vụ lúa mùa này đạt năng suất cao và giá bán cũng tạm ổn nên bà con ai ai cũng vô cùng phấn khởi”.

Theo báo cáo của UBND xã, vụ Đông xuân 2020 – 2021, xã Tà Lài có diện tích gieo trồng lúa 328 ha đạt 101% so với kế hoạch, tập trung tại hai khu vực ấp 3 và ấp 4. Để có được vụ mùa bội thu như trên, ngoài sự tích cực chăm sóc cây lúa của bà con nông dân, UBND xã cũng đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Phú thường xuyên tổ chức đi thăm đồng hướng dẫn bà con phòng trừ diệt ốc bươu vàng và chuột phá hại lúa. Đồng thời, hệ thống trạm bơm luôn đảm bảo việc cung cấp nước tưới phục vụ cho  bà con sản xuất nhằm đạt hiệu quả năng suất sản lượng cây trồng.

Hiện nay, có trên 70% hộ nông dân xã Tà Lài đã thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân 2020 – 2021. Những hộ đã thu hoạch xong lại tiếp tục thực hiện các công đoạn thu dọn rơm rạ, vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị các điều kiện để xuống giống cho vụ hè thu năm 2021.

Ánh Tuyết