Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024); - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng xe tự chế, xe hết niên hạn sử dụng lưu thông trên đường bộ gây mất an toàn giao thông

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là các chủ phương tiện xe tự chế nắm rõ các quy định của pháp luật, đồng thời vận động các chủ xe tự giác chấp hành, tham gia ký cam kết tháo dỡ phương tiện, không cho người khác thuê sử dụng và chuyển đổi công việc hoặc chuyển đổi phương tiện khác được pháp luật cho phép lưu hành đã được các ngành, địa phương tổ chức triển khai hiệu quả, đồng bộ.

Tuy nhiên, Ban ATGT tỉnh tiếp tục nhận được phản ánh của người dân cũng như báo chí về tình trạng xe ba gác tự chế, xe ba gác máy ngang nhiên chở hàng công kềnh, chở tôn, thép vượt quá chiều dài quy định, không được che chắn, bao bọc an toàn lưu thông trên nhiều tuyến đường. Việc này đã gây nhiều bức xúc cho người dân, đặc biệt là người điều khiển xe mô tô, gắn máy và sẽ tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Không những vậy, các xe máy kéo theo ba gác tự chế hầu hết là các xe đã hết niên hạn, cũ kĩ, không bảo đảm các yếu tố an toàn kỹ thuật phương tiện.

Xe1_800_10062024163215.jpg
Hình minh họa xe tự chế chở cồng kềnh, nguồn https://thanhnien.vn

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước găn với chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm, toàn diện tình trạng nêu trên, đồng thời thực hiện nghiêm và đúng tinh thần chủ đề năm ATGT 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn”; Ngày 29/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban ATGT tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng xe ba gác tự chế, xe ba gác máy ngang nhiên chở hàng công kênh; xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh, xe máy cày kéo rơ moóc, xe hết niên hạn sử dụng lưu thông trên các tuyến đường bộ gây mất an toàn giao thông cụ thể yêu cầu:

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức phù hợp đến các tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn quản lý; trong đó chú trọng tuyên truyền các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, lắp ráp, độ chế các loại phương tiện và cấm sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông, hết niên hạn sử dụng lưu thông trên các tuyến đường bộ; phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động để chủ phương tiện nhận thức rõ hơn những nguy cơ, rủi ro đối với bản thân và đối với người, phương tiện khác khi lưu thông bằng những loại phương tiện này, chủ động thực hiện chuyển đổi phương tiện, ngành nghề kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước; đối với các trường hợp cố tình sử dụng các phương tiện như trên thì phải cần phải có biện pháp hiệu quả xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác tuyên tuyên, phổ biến các quy định của Nhà nước về quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đặc biệt là các quy định về niên hạn sử dụng của các loại phương tiện giao thông đường bộ; quy định về cấm sản xuất, lắp ráp, độ chế các phương tiện giao thông; cấm sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông, hết niên hạn sử dụng; các hình thức xử phạt và mức phạt đối với từng trường hợp vi phạm.

- Sở Giao thông vận tải chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổng rà soát tất cả các loại xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh, xe máy cày kéo rơ moóc; xe ô tô hết niên hạn sử dụng trên địa bàn quản lý để lập danh sách quản lý chặt chẽ đối với loại phương tiện này; thông báo, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không đưa các loại phương tiện này hoạt động trên đường giao thông công cộng, nếu vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt và tịch thu phương tiện theo quy định của pháp luật.

- Công an tỉnh tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các loại xe tự chế 3,4 bánh, xe công nông,... chở hàng hóa công kềnh; phương tiện cơ giới đường bộ không đăng ký, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, xe hết niên hạn sử dụng, các phương tiện thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông; sử dụng giấy tờ bất hợp pháp để lưu hành. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, chống đối việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, phải thực hiện việc tịch thu phương tiện theo đúng quy định của pháp luật.

Phạm Tuyển