Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024); - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về an toàn thông tin năm 2024

Ngày 20/5/2024, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 5653/UBND-KGVX về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm về an toàn thông tin năm 2024.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm về an toàn thông tin theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2024 với một số nội dung:

1. Về Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

- Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt (hoặc trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt) Hồ sơ đề xuất cấp độ theo quy định.

- Thủ trưởng các đơn vị đảm bảo 100% hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý được triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ được phê duyệt, chậm nhất trong tháng 12 năm 2024.

- Thủ trưởng các đơn vị có Hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý chưa được phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ gồm: Sở Nội vụ; Sở Tư pháp; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giao thông Vận tải; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tài chính; Sở Khoa học và Công nghệ; Thanh tra tỉnh; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh; Ban Quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh; Ban Quản lý Khu công nghệ cao công nghệ sinh học; UBND huyện Xuân Lộc; UBND huyện Nhơn Trạch chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực để tổ chức thực thi và triển khai công tác bảo đảm Hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý được phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ chậm nhất trong tháng 9 năm 2024.

2. Việc duy trì và nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình "4 lớp": các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện cải đặt, duy trì kết nỗi hệ thống phòng, chống mã độc và chia sẻ thông tin mà độc với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia theo chỉ đạo tại Văn bản số 12839/UBND- KGVX ngày 28/11/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với các hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên, khuyến nghị tổ chức giám sát, bảo vệ đầy đủ các lớp: lớp mạng, lớp ứng dụng, lớp cơ sở dữ liệu, lớp thiết bị đầu cuối.

3. Kiểm tra tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng: Giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tối thiểu 01 đoàn kiểm tra, đánh giá tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thông tin đối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; tập trung kiểm tra tuân thủ quy định pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (theo Luật An toàn thông tin mạng, Nghị định số 85/2016/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn) và bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân (theo quy định tại Mục 2 Chương II Luật An toàn thông tin mạng). Ưu tiên kiểm tra, đánh giá đối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đang được giao quản lý, vận hành nhiều hệ thống thông tin hoặc hệ thống thông tin quan trọng, dùng chung.

4. Sử dụng hiệu quả các nền tảng số: Giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai hướng dẫn các đơn vị sử dụng thường xuyên, hiệu quả các nền tảng được cung cấp để thực hiện quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trong phạm vi quản lý, bao gồm: (1) Nền tảng Hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ; (2) Nền tảng Hỗ trợ điều phối, ứng cứu sự cố; (3) Nền tảng Hỗ trợ điều tra số.

5. Về Phòng chống lừa đảo trực tuyến

- Các sở, ngành, địa phương thường xuyên truy cập Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn) website của Cục An toàn thông tin (ais.gov.vn) để kịp thời nhận được cảnh báo, cung cấp miễn phí nội dung tuyên truyền (video, tài liệu, poster, bài viết...). Tận dụng tối đa tất cả các kênh tuyên truyền như: sự kiện, mạng xã hội, website, hệ thống thư điện tử, tin nhắn SMS, các ứng dụng thông minh... Tuyên truyền thường xuyên, liên tục đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan và người dân trên địa bàn thông qua các hệ thống thông tin cơ sở (đài truyền thanh, đài truyền hình), các Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền nhận thức, kỹ năng cho người dân, nhất là người vùng nông thôn, vùng xa để tránh bị lừa đảo trên không gian mạng.

fe3_800_26052024211906.jpg

- Tham gia hưởng ứng mạnh mẽ các Chiến dịch Tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động.

- Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin, tiếp nhận cảnh báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin) để kịp thời triển khai tuyên truyền tới người sử dụng khi có những vấn đề an toàn thông tin, hình thức tấn công mạng mới phát sinh.

6. Diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng: Giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu tổ chức tối thiểu 01 cuộc diễn tập thực chiến an toàn thông tin mạng trong năm 2024. Trong đó, đảm bảo có tổ chức diễn tập thực chiến cho các hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên.

Phạm Tuyển