Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024); - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Tòa án nhân dân Huyện Tân Phú xét xử 03 bị cáo mua, bán pháo nổ trái phép

Ngày 02/02/2024, tại Tòa án nhân dân huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai đã mở phiên phiên tòa xét xử đối với 03 bị cáo về tội “Buôn bán hàng cấm”.
fwefwe_800_07022024153438.jpg
Quang cảnh phiên toà xét xử các bị cáo

Theo cáo trạng, vào lúc 12 giờ ngày 23/12/2023, tại cửa hàng kinh doanh xe đạp điện Thúy Hằng thuộc ấp Phú Dũng, xã Phú Bình, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Tân Phú phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Thị Thúy, SN: 1990, ngụ ấp Phú Dũng, xã Phú Bình đang có hành vi buôn bán hàng cấm (pháo nổ) cho 01 người đàn ông (hiện chưa rõ lai lịch). Vật chứng thu giữ gồm 04 hộp (dạng hình hộp chữ nhật) trên hộp dán nhãn nhiều màu sắc, in hình ảnh của pháo hoa và dòng chữ: “KS4-4911N”, “MADE IN CHINA”, theo kết luận giám định 04 hộp trên là pháo nổ (pháo hoa nổ, với tổng khối lượng là 6,6 kg. Quá trình điều tra làm rõ vụ án cho thấy:

Do muốn có tiền tiêu xài nên Trần Văn Mỹ, sinh năm: 1993, ngụ ấp 3, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai lên mạng xã hội Facebook đặt mua (của một người không rõ lai lịch) 04 hộp pháo với giá 3.600.00 đồng để bán lại cho người dân có nhu cầu sử dụng trong dịp tết Nguyên Đán 2024. Ngày 10/12/2023, Mỹ gặp Phạm Thái Sang, SN: 1992, ngụ ấp 3, xã Phú Hòa, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai và biết được Sang có nhu cầu mua pháo để bán lại kiếm lời nên đã bán cho Sang 04 hộp pháo nêu trên với giá 4.000.000 đồng, Sang đồng ý mua đưa tiền cho Mỹ. Sau khi mua, Sang mang số pháo nêu trên về nơi ở của mình tại ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sau khi mua được pháo, Sang sử dụng tài khoản Facebook đăng lên các hội nhóm mua bán pháo để tìm khách mua nhằm mục đích bán kiếm lời. Đến ngày 21/12/2023, Nguyễn Thị Thúy sử dụng tài khoản Facebook hỏi mua pháo của Sang thì Sang đồng ý bán cho Thúy 04 hộp pháo với giá 4.400.000 đồng. Nguyễn Thị Thúy đồng ý mua, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho Sang. Sau khi nhận tiền, Sang đóng gói gửi 04 hộp pháo cho Thúy qua xe khách về tại địa chỉ cửa hàng kinh doanh xe đạp điện của Thúy. Đến khoảng 12 giờ 00 phút ngày 23/12/2023, khi Nguyễn Thị Thúy đang tiến hành giao dịch mua bán pháo cho người đàn ông thì bị Công an huyện Tân Phú phát hiện, bắt giữ cùng tang vật như đã nêu trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Phú đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thúy, Trần Văn Mỹ và Phạm Thái Sang về tội “Buôn bán hàng cấm”. Viện KSND huyện Tân Phú đã truy tố Nguyễn Thị Thúy và Trần Văn Mỹ cùng Phạm Thái Sang về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định của pháp luật.

bcv_800_07022024153437.jpg
Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn, hối hận

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật, mặc dù bị cáo nhận thức được việc buôn bán, tàng trữ pháo nổ là hành vi bị nghiêm cấm, nhưng vì mục đích lợi nhuận mà vẫn cố tình thực hiện nên phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, xét nhân thân cùng quá trình điều tra và xét hỏi tại phiên toà, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn, hối hận.

Kết thúc phiên xét xử Tòa án nhân dân huyện Tân Phú đã tuyên phạt 03 bị cáo với tổng mức hình phạt là 03 năm 04 thánh tù và cho hưởng án treo cụ thể: Nguyễn Thị Thúy 01 năm 04 tháng tù, Trần Văn Mỹ 01 năm tù và Phạm Thái Sang 01 năm tù.

Việc nhanh chóng đưa ra xét xử vụ án mua, bán pháo nổ trái phép đã thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh, phòng chống hành vi buôn ban hàng cấm, hàng hàng lậu, qua đó tuyên truyền phố biến, gaio1 dục cho mọi tầng lớp nhân dân trong công tác quản lý nhà nước đối với các loại hình tội phạm.

Pham Tuan