• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam
Xem thêm

Liên kết website

Lượt truy cập

Nghề ươm tơ cha truyền con nối

Để đảm nhận vai trò hiện tại là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ tơ tằm Duy Đông, anh Nguyễn Duy Đông ở ấp 1, xã Đắc Lua, huyện Tân Phú phát huy nghề ươm tơ truyền thống của gia đình mà cụ thể là từ cha của anh là ông Nguyễn Văn Lành-Nông dân tiên phong phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm tại xã Đắc Lua.
_74661_800_05112023215144.jpg
Dẫn chúng tôi tham quan xưởng sản xuất tơ tằm của gia đình, anh Đông phấn khởi cho biết, từ năm 2017 anh đã nâng cấp hệ thống máy móc, nên sản lượng hiện tại đã tăng gấp 4 đến 5 lần so với hệ thống máy cũ. Giờ đây, những công đoạn mày mò từng sợi tơ tằm bằng phương pháp thủ công như những năm trước đã được sản xuất theo dây chuyền tự động.
Về quy trình vận hành của Hợp tác xã, anh Đông không giấu diếm,  “đầu tiên là Hợp tác xã thu mua những con kén của bà con, mối lái. Sau đó thì mình bắt đầu cho ươm tơ. Nhưng trước khi ươm thì phải bảo quản bằng kho lạnh, rồi qua rất nhiều công đoạn mới ra được cái sợi tơ. Một sợi tơ thành phẩm thì phải qua cả chục công đoạn.”
_7R34657_800_05112023214800.jpg
Anh Nguyễn Duy Đông bên những nông Kén tằm đầy ắp chuẩn bị đưa vào sản xuất
Anh Đông cho biết, anh đã tiếp nối nghề của cha là ông (Nguyễn Văn Lành) cách đây được 7 năm, thời kỳ đầu chỉ có 5 – 7 công nhân, nhưng bây giờ cũng lên được ba mươi mấy đến bốn mươi người trong nhà máy. “Mở rộng hơn và công nghệ cũng hiện đại hơn, để bắt kịp thời đại bây giờ, cũng như tơ mới đủ chất lượng xuất khẩu đi các nước.” Anh Đông khẳng định.
Năm 2018 gia đình anh Đông đã vận động và tập hợp các hộ trồng dâu nuôi tằm và thành lập tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm với 20 thành viên nhằm giúp đỡ lẫn nhau về khoa học kỹ thuật và vốn đầu tư làm ăn cho các thành viên. Bản thân thường xuyên bàn bạc với các hộ trong tổ hợp tác tập trung đầu tư; hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật canh tác chăm sóc cây dâu; kỹ thuật và kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc con tằm đạt hiệu quả; chủ động thuê cán bộ kỹ thuật về phổ biến hướng dẫn kỹ thuật ươm tơ để người lao động tiếp cận công nghệ mới và đào tạo được đội ngũ công nhân lành nghề giúp xưởng hoạt động tối đa công suất mang lại lợi nhuận cao. Xưởng ươm tơ của gia đình anh Đông luôn có khoảng 35 công nhân làm việc với mức lương trung bình 01 tháng từ 7 đến 8 triệu đồng.
_7R34658_800_05112023214802.jpg
Có khoảng gần 40 công nhân làm việc tại xưởng mỗi ngày
Chị Nguyễn Thị Nhâm, một công nhân tại xưởng cho biết “em làm ở đây 6 – 7 năm rồi, thu nhập cũng ổn định, ai có gì không biết anh Đông đều rất vui vẻ chỉ dẫn.”
Bản thân anh Đông luôn kiên trì và không ngừng học hỏi nên thường xuyên vận động người thân, con và các cháu tích cực tham gia học tập. Hiện anh Đông là hội viên Hội Khuyến học của ấp. Hằng năm ngoài đóng góp hội phí, anh còn tích cực tham gia đóng góp quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo.
Bà: Trần Thị Khuyên - Phó Chủ tịch UBND -Chủ tịch Hội Khuyến học xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cho biết “Địa phương đánh giá rất cao mô hình cơ sở sản xuất ươm tơ của gia đình anh Đông. Đây là nghề chủ lực của địa phương, đó cũng là điều kiện để địa phương phát triển kinh tế cũng như động lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao.”
Vâng, có thể thấy từ một xã vùng sâu, ban đầu chỉ lác đác hộ trồng dâu nuôi tằm với vài ha, đến nay trên địa bàn xã Đắc Lua có trên 180 hộ trồng dâu nuôi tằm. Năm 2021 sau khi thành lập HTX Sản xuất và Dịch vụ Dâu tằm tơ Duy Đông, anh đã kết nạp thêm thành viên và mở rộng sản xuất, kinh doanh giúp thành viên tiêu thụ sản phẩm.

Gia Tiến

Chuẩn tiếp cận pháp luật

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​, tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Duy Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú
Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Phú
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
® Ghi rõ nguồn "UBND huyện Tân Phú" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này


Chung nhan Tin Nhiem Mang