Chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1645 – 2/9/2024). - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Huyện Tân Phú triển khai thi hành Luật tài nguyên nước số 28/2023/QH15

Ngày 1/7/2024, Luật Tài nguyên nước 2023 chính thức có hiệu lực. Với nhiều nội dung đột phá, Luật Tài nguyên nước gồm 10 Chương và 86 Điều với rất nhiều điểm mới trong chính sách quản lý, sử dụng nguồn nước sẽ góp phần nâng cao hiệu quả việc khai thác, sử dụng bền vững, đảm bảo an ninh nguồn nước cho hiện tại và tương lai.
Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị định hướng dẫn quan trọng. Đó là Nghị định số 53/2024/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước và Nghị định số 54/2024/NĐ-CP quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất, kê khai, đăng ký, cấp phép, dịch vụ tài nguyên nước và tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành 3 Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật (Thông tư số 03/2024/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước; Thông tư số 04/2024/TT-BTNMT quy định việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên nước và thẩm định, nghiệm thu kết quả hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước; Thông tư số 05/2024/TT-BTNMT quy định việc di chuyển, thay đổi vị trí, giải thể trạm quan trắc tài nguyên nước dưới đất). Các văn bản này sẽ được triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả trong thực tế và cùng hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024.
đt1_800_12072024084754.jpg
Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước hiệu quả (hình nguồn https://infographics.vn)
Để đảm bảo triển khai hiệu quả đồng bộ đối với việc triển khai Luật Tài nguyên nước trên địa bàn huyện, xác định trách nhiệm, vai trò, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thi hành Luật Tài nguyên nước. UBND huyện Tân phú đã ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước, qua đó chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện đảm bảo một số nội dung cụ thể:
- Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật tài nguyên nước và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung truyền thông các chính sách cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp các quy định mới của Luật và các văn bản quy định chi tiết để biết và thực hiện.
- Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao trong Luật Tài nguyên nước cụ thể: tại Khoản 2, 3, Điều 80 và các nhiệm vụ khác giao trong Luật.
Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc thực hiện và tổng hợp các khó khăn vướng mắc của các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo UBND huyện xem xét chỉ đạo.

Phạm Tuyển