Chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1645 – 2/9/2024). - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Huyện Tân Phú chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Hiện nay là giai đoạn cuối mùa nắng nóng kéo dài, sắp đến mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Nhằm chủ động ngăn chặn, tránh nguy cơ dịch Sốt xuất huyết bùng phát, lây lan trên địa bàn huyện, hạn chế số ca mắc và ca tử vong.

Ngày 17/6/2024, UBND huyện Tân Phú đã ban hành văn bản số 2048/UBND-VX chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Theo đó huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương  thực hiện một số nội dung sau:

1. Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh truyền thông vận động, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế, nhất là triển khai chiến dịch “Ngày cuối tuần phòng, chống Sốt xuất huyết”, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) định kỳ vào lúc 07 giờ 00 – 09 giờ 00 sáng thứ Bảy hàng tuần (Thời gian bắt đầu từ ngày 15/6/2024 đến hết tháng 10/2024) với một số hoạt động như:

- Vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp cảnh quang khu dân cư, xử lý các chỗ nước đọng.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước trong nhà để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (giếng, bể, chum, vại...); chà rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…).

- Thu gom, hủy bỏ các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hộp cơm, ly trà sữa,... thay nước bình bông, chén nước cúng; lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng.

sxh1_800_18062024151222.jpg
Hình minh họa (nguồn Bộ Y tế)

2. Văn phòng HĐND và UBND: Tham mưu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tổ chức tốt việc thu dung, theo dõi, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

3. Trung tâm Y tế huyện: Chủ động lập kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi trên trên địa bàn, đặc biệt khu vực có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết. Cung cấp tài liệu truyền thông và phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn đa dạng, phù hợp, dễ hiểu. Theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch; giám sát các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng; điều tra, xác định và xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương; từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với diễn tiến dịch tại địa phương. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, củng cố, kiện toàn các đội chống dịch cơ động. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tổ chức tốt việc thu dung, theo dõi, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu trong việc xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân và hỗ trợ kịp thời địa phương khi có nhu cầu

Nội dung cơ bản của bộ tài liệu

Phạm Tuyển