Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát tại Tân Phú

Sáng ngày 14 – 9, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh Đồng Nai do ông Lại Thế Thông – Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Tân Phú về kết quả thực hiện định mức phân bổ chi thường xuyên ngân sách địa phương, tỷ lệ phân chia giữa các cấp ngân sách tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 – 2016 và dự kiến cho giai đoạn 2017 – 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND huyện Trần Bá Đạt cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng có liên quan của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
          Theo báo cáo của UBND huyện tại buổi làm việc cho thấy: trong giai đoạn 2011 – 2016, việc áp dụng định mức phân bổ chi ngân sách địa phương tại huyện đã được triển khai và thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực; các định mức phân bổ ngân sách chi đảm bảo cơ bản thực hiện được các chế độ chính sách, các mục tiêu nhiệm vụ phát triển KTXH-ANQP của từng địa phương… Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: định mức phân bổ ngân sách còn thấp và chỉ đảm bảo trong năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách; việc giao chỉ tiêu theo tiêu chí dân số còn chưa phù hợp ở một số địa phương, nhất là đối với những địa phương có nguồn thu thấp; định mức phân bổ ngân sách cho một số lĩnh vực chưa đảm bảo tỷ lệ, cơ cấu chi cho từng lĩnh vực (nhất là trong các lĩnh vực như giáo dục, quân sự, quốc phòng an ninh…).

buoi lam viec của Ban kinh tế ngân sách HĐND tỉnh tại huyện TP.JPG
Ông Lại Thế Thông – Trưởng Ban KT-NS HĐND tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện Tân Phú
        Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lại Thế Thông đã ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của huyện Tân Phú trong dự kiến phương án xây dựng định mức chi thường xuyên của Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2017 – 2020; đồng thời ông cũng yêu cầu huyện Tân Phú cần đẩy mạnh hơn nữa trong công tác thu Ngân sách và cân đối hợp lý trong việc thu chi nhằm đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương, nhất là trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Minh Tâm