Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiển y tế, Bảo hiểm thất nghiệp

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tân Phú phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội; Chi cục thuế khu vực Định Quán – Tân Phú và Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện về thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN); theo Luật lao động; Luật công đoàn. Tham dự Hội nghị có Giám đốc BHXH huyện, Nguyễn Thị Thanh Gấm - Trưởng phòng LĐTBXH huyện, Đinh Văn Án, Chủ tịch LĐLĐ huyện, Ngô Thị Hợi và Phó chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Định Quán – Tân Phú Nguyễn Văn Hoa.
GẤMBH.jpg
Giám đốc BHXH huyện Tân Phú: Nguyễn Thị Thanh Gấm
giải đáp chính sách, đến các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động

Trong những năm qua BHXH huyện luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành từ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong việc triển khai thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN góp phần vào thực hiện tốt chính sách ASXH trên địa bàn huyện. Đồng thời thông tin đến các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động các nội dung liên quan về tình hình triển khai thực hiện thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN trong 06 tháng đầu năm 2022 cụ thể: Tổng số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp BHXH huyện đang quản lý thu là 244 đơn vị với gần 5.000 lao động đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Trong đó, doanh nghiệp và hợp tác xã 122 đơn vị với 778 lao động; người dân tham gia BHYT đạt 86% dân số, thấp hơn 6% Nghị quyết huyện ủy giao. Thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ đúng quy định, đúng đối tượng.

Hội nghị đối thoại, giải đáp chính sách, các đại biểu đã nêu lên những vướng mắc, khó khăn tại đơn vị như: thủ tục, hồ sơ khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh BHYT thông tuyến huyện, tuyến tỉnh; người lao động sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đi khám bệnh một số cơ sở khám, chữa bệnh không tiếp nhận; thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 38 của Chính phủ năm 2022; thời gian nộp hồ sơ hưởng BHTN; người lao động hết tuổi lao động nhưng vẫn làm việc tại các doanh nghiệp và đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg; thu kinh phí công đoàn đối với những đơn vị chưa thành lập tổ chức Công đoàn…các câu hỏi của đại biểu đã được đại diện lãnh đạo BHXH huyện, Phòng lao động TBXH huyện, Liên đoàn lao động huyện giải đáp, hướng dận cụ thể.

DAN BH.jpg
Ý kiến của đại biểu đã nêu lên những vướng mắc, khó khăn tại đơn vị

Thông qua hội nghị, đã góp phần nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về tính ưu việt của các chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách BHXH, BHYT nói riêng từ đó tạo sự đồng thuận giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH, Phòng Lao động TBXH huyện Chi cục thuế khu vực Định Quán – Tân Phú và Liên đoàn lao động huyện để doanh nghiệp hiểu và chủ động thực hiện tốt Luật lao động, Luật BHXH, BHYT và Luật Công đoàn nhằm bảo đảm các quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp.

Trung – Hiếu