Nhiệt liệt chào mừng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/10 - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Đồng hành với Thanh niên Tân Phú trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Thời gian qua gắn với chủ đề “Thanh niên Tân Phú khởi nghiệp, lập nghiệp”, Huyện đoàn Tân Phú đã thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương, đặc biệt hỗ trợ các mô hình, dự án khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tôn giáo, dân tộc. Toàn huyện duy trì các tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh của đoàn viên, thanh niên (gồm 1 tổ hợp tác, 16 câu lạc bộ, 7 mô hình thanh niên sản xuất kinh doanh) đã từng bước nâng cao hiệu quả mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ giải quyết việc làm cho các thanh niên và góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
   Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo về xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, tuyên truyền về Luật Thanh niên, Luật Hợp tác xã 2012, các văn bản hướng dẫn thi hành các chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, cũng như tổ chức tuyên dương các gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện.

trao von.jpg
Trao vốn Quỹ đồng hành với thanh niên hỗ trợ cho thanh niên Lục Dậu Màu –xã Tà Lài với mô hình nuôi dê

Để đoàn viên thanh niên tiếp cận các mô hình hay, hiệu quả trong sản xuất, phát triển kinh tế, Huyện đoàn đã tổ chức các buổi thăm quan, định hướng đoàn viên, thanh niên, nhất là đối tượng đoàn viên, thanh niên tôn giáo, dân tộc học tập kinh nghiệm tại các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của thanh niên trên địa bàn như tham quan mô hình khởi nghiệp trồng rau thủy canh của thanh niên Nguyễn Văn Tú (xã Phú Xuân), mô hình nuôi cá sấu và ốc bươu đen của đoàn viên tại xã Phú Điền; HTX rau an toàn Trúc Lâm (xã Phú Lâm) hay hỗ trợ các nguồn vốn sản xuất cho thanh niên. Đặc biệt, Huyện đoàn đã phối hợp với phòng Nông nghiệp triển khai tọa đàm hướng dẫn đoàn viên, thanh niên và thành viên CLB thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi các xã, thị trấn các nội dung liên quan tới khởi nghiệp thời kỳ 4.0 nhằm định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện và gắn với xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, tổ chức các hoạt động tuyên dương các gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi gắn với kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam. Tích cực tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ngân hàng chính sách xã hội trong việc hỗ trợ vốn cho thanh niên sản xuất kinh doanh, trong năm 2021 đã hỗ trợ vốn cho 2 thanh niên tại xã Tà Lài, Trà Cổ vay Quỹ đồng hành cùng thanh niên tổng vốn 80 triệu đồng.

th quan.jpg
Thăm quan mô hình dự án vay vốn của thanh niên

Ngoài ra, nhận quản lý vốn vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội do Đoàn thanh niên quản lý hiện nay trên 56,912 tỉ đồng. Qua đó nhằm nâng cao trình độ nhận thức về kinh tế tập thể trong thanh niên, góp phần phát huy hiệu quả các CLB thanh niên phát triển kinh tế, các tổ tiết kiệm và vay vốn ủy thác; tăng cường phối hợp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, tư vấn nghiệp vụ và định hướng phát triển loại hình kinh tế tập thể, tổ hợp tác thanh niên, chia sẻ các kinh nghiệm triển khai mô hình và việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt, việc hình thành; tuyên truyền thực hiện sản phẩm OCOP - mỗi xã một sản phẩm,… gắn với nhiệm vụ, chức năng của tổ chức Đoàn thanh niên, nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên trong phát triển tham gia kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Văn Trương