Từ khó khăn đến khó khăn

Sau những tháng ngày tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid – 19. Sáng nay ngày 13/10/2021 Tà Lài lại tập trung toàn lực lượng để hỗ trợ thu hoạch hoa màu, cây ăn trái và di dời người dân trong khu vực trũng thấp ra khỏi vùng ngập lụt.
     Do ảnh hưởng của lượng mua kéo dài, cùng với việc xả nước điều tiết Hồ chứa thủy điện Đồng Nai 5. Toàn bộ hơn 90 ha diện tích gieo trồng của người dân xã Tà Lài bị ngập tràn trong biển nước. Trong đó toàn bộ diện tích lúa của bà con dân tộc thiểu số ấp 4 Tà Lài bị ngập úng khoảng 50ha, ấp 5 (10 ha lúa và cây ăn trái), ấp 3 (10 ha lúa), ấp 1 cánh đồng lưỡi búa (20 ha và lúa và hoa màu).

TN tình nguyên giúp người dân thu hoạch cam.jpg
Người dân khẩn trương thu hoạch Cam

Trước tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai cứu nạn cứu hộ xã Tà Lài đã khẩn trương chỉ đạo cho các ấp, các tổ xung kích bám sát theo dõi tình hình diễn biến ngập lụt trên địa bàn, nhằm báo cáo cho Ban chỉ huy để ứng phó kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời kêu gọi người dân sống trong vùng trũng thấp, người dân sống ven sông Tà Lài thực hiện các biện pháp cụ thể sau:

Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình lũ, ngập lụt để chủ động phòng tránh.

Người dân chủ động di dời ra khỏi vùng hạ lưu , hồ, đập, vùng trũng thấp ven sông, vùng có nguy cơ lũ lụt, ngập úng cục bộ. Chỉ được quay về khi đã an toàn.

Di chuyền đồ đạc, vật nuôi đến nơi cao, khu vực an toàn để tránh ngập lụt.

Người dân không nên đi qua các  khu vực đập tràn, cầu cống có nước chảy xiết hoặc đường giao thông khi có lũ tràn qua.

Không được đánh bắt cá hoặc thăm ruộng khi có lũ, không được vớt củi và đồ vật trôi trên sông.

Chủ động dự trữ nước uống, lương thực, thuốc men và các vật dụng cần thiết khi có tình huống ngập úng kéo dài.

Tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Ánh Tuyết