Huyện Tân Phú Bảo tồn và phát huy Nghệ thuật Đờn ca Tài tử

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận, những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và đã đạt được kết quả tích cực.
ra mắt CLB đờn ca tài tử.jpg
Lễ ra mắt CLB đờn ca tài tử
Nằm trong đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Tân Phú có 03 câu lạc bộ Đờn ca tài tử: thị trấn Tân Phú, Phú Thịnh, Phú Lập. Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca Tài tử Nam bộ từ năm 2016 – 2021 trên địa bàn huyện, với các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
giao lưu đờn ca tài tử 1.jpg
Giao lưu Đờn ca tài tử tại huyện Tân Phú

Các câu lạc bộ đờn ca tài tử trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả trong các chương trình nghệ thuật phục vụ tốt đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, làm phong phú thêm các loại hình hoạt động sinh hoạt đội, nhóm nghệ thuật quần chúng của địa phương. Các thành viên trong câu lạc bộ cũng như những thành viên trong Ban Chủ nhiệm đều thể hiện sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong việc thực hiện chương trình, xây dựng chương trình với nhiều hình thức phong phú đa dạng mang đến cho công chúng những món ăn tinh thần đầy bổ ích đạt hiệu quả, chất lượng cao. Ngoài ra, các câu lạc bộ đờn ca tài tử còn thực hiện trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; luôn tìm kiếm nhằm phát hiện, chăm bồi đội ngũ kế thừa các thành viên trong câu lạc bộ không ngừng tăng lên, thực hiện tốt công tác lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả từng bước nâng cao và phát triển mạnh mẽ phong trào Đờn ca tài tử trên địa bàn để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân. Các câu lạc bộ thường xuyên tập dợt đờn ca, bàn bạc và thống nhất những nội dung như: Chuẩn bị chương trình, tiết mục biểu diễn vào các ngày lễ lớn như: Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4; ngày Quốc khánh 02/9; ngày kỷ niệm phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”…; tham gia các buổi giao lưu, các hội thi do Huyện, Tỉnh và các đơn vị khác tổ chức và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử thị trấn Tân Phú tham gia hội thi

Tuy nhiên, các thành viên trong câu lạc bộ có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nên ảnh hưởng đến việc duy trì sinh hoạt, một số nghệ nhân nòng cốt phần nhiều đã lớn tuổi, việc truyền dạy cho thế hệ trẻ gặp nhiều khó khăn, tuyên truyền thu hút giới trẻ tham gia môn nghệ thuật này còn nhiều hạn chế do sự đa dạng của nhiều loại hình âm nhạc khác, không có nghệ nhân am hiểu về chuyên môn “Đờn ca tài tử” để hướng dẫn tập luyện bài bản mà chỉ do các thành viên tự tập dợt và chỉ dẫn lẫn nhau nên chất lượng chưa caokinh phí hoạt động chủ yếu trên tinh thần tự đóng góp để duy trì đây cũng là một khó khăn cho địa phương trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản.

Để bảo tồn và phát huy tốt di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử Nam bộ huyện Tân Phú cần phải có chính sách đầu tư vật thể gồm đầu tư cho con người, cơ sở vật chất, phương tiện và kinh phí hoạt động, nhằm phát huy khai thác, sáng tạo của cộng đồng để tạo ra những sản phẩm, giá trị văn hóa.

Mỹ Tiên