Rau sạch là một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan
tâm. Tuy nhiên, để có nguồn rau sạch theo tiêu chuẩn vietGap, phải mất nhiều công chăm sóc, tuân thủ đầy đủ các quy
trình trong sản xuất. Nhưng cái khó hiện nay là đầu ra, khó bán, khó cạnh tranh
với những loại rau trồng thông thường, đây là mối quan tâm lớn của những người trồng rau sạch,
theo chuẩn VietGap.
Vùng đất Phú Lâm, là một
trong những vùng trồng rau quả lớn nhất huyện Tân Phú. Nhiều năm nay, bà con vào hợp tác xã rau an toàn
Trúc Lâm, xã Phú Lâm vẫn loay hoay với việc tìm đầu ra và tìm nơi tiêu thụ cho
những sản phẩm rau sạch. Bình quân mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 520 tấn, với
các loại rau, quả như: cải bẹ xanh, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau ngót, rau
muống hạt và cải ngồng... nhưng hiện mới chỉ cung cấp nhỏ lẻ ở chợ đầu mối Chợ
Phương Lâm, Chợ Dầu Giây, Chợ nông sản Thủ Đức và các bếp ăn tập thể trong huyện,
nhưng giá bán bằng giá rau thường.
Ông Nguyễn Văn Mỹ, nông
dân trồng rau sạch ấp Thọ Lâm – xã Phú Lâm tâm sự: “Làm rau an toàn theo
chuẩn VietGap, thì nó khó ở điểm là thời gian chăm sóc kỹ hơn, thu hoạch lâu hơn,
và đầu tư nhiều hơn. Bà con tôi luôn luôn làm theo công nghệ cao của nhà nước
đề ra, nhưng cái quan trọng nhất là nhà nước kiếm đầu ra cho nông dân. Tôi làm
sạch mấy sạch bán ra cũng bằng rau truyền thống. Tôi thấy, có người làm rau
không an toàn nhưng họ bán cũng bằng giá mình, thậm chí nhiều khi của họ còn
bán được hơn, người ta khen rau đẹp hơn, cái lá nó xanh hơn, không như của tôi,
lá rau tôi đúng tự nhiên không dùng phân hóa học”.
Rau sạch theo
tiêu chuẩn vietGap, mất nhiều công chăm sóc, tuân thủ đầy đủ các quy trình trong sản xuất.
Nhưng cái khó hiện nay là đầu ra, khó bán, khó cạnh tranh với những loại rau trồng
thông thường
Mô hình trồng rau sạch không
chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực
phẩm. Đồng thời nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập cho nông dân, đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Hiện đầu ra sản phẩm rau sạch của bà
con tham gia hợp tác xã Trúc Lâm vẫn còn bấp bênh. Nếu tình trạng giá cả, đầu
ra khó khăn vẫn còn tiếp diễn như thế này thì Hợp tác xã rau an toàn Trúc Lâm theo
chuẩn VietGap có nguy cơ cao giải thể. Ông Tạ Văn Thuần, Giám đốc HTX Trúc Lâm
– xã Phú Lâm cho biết:
“Đầu ra của rau an toàn Trúc Lâm rất khó khăn, sự chào mời khách hàng,
ví dụ hợp đồng với Công ty Ogan hơn một năn trời, nhà sơ chế cũng đã làm nhưng
chưa suất đi được 01 ký rau nào, nên bà con trong tổ hợp tác không mặm mà gì mấy
tham gia vào hợp tác xã. Theo như tôi nghĩ nhờ bên ngoài xã hội, chính quyền
các cấp, các ngành nhìn thấy rau an toàn Trúc Lâm lưu ý giúp đỡ, dùng đến sản
phẩm của chúng tôi để có một đầu ra ổn định cho mỗi xã viên của hợp tác xã tăng
thêm thu nhập”.
Trong tương lai, nếu không
có những giải pháp hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm thì việc phát triển vùng chuyên
canh rau sạch gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, các cấp ngành, quan tâm hơn
nữa việc kết nối bà con của hợp tác xã với thị trường và các bếp ăn tập thể
trong huyện tiêu thụ giúp việc cung ứng thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng.
Phước Bình