UBND huyện: tổ chức hội nghị sơ kết phòng chống TNXH 6 tháng đầu năm 2019

UBND huyện Tân Phú, vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống tệ nạn xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Tham dự có Phó chủ tịch UBND huyện Bùi Thanh Nam.
      Trong 6 tháng đầu năm 2019, các ban ngành, đoàn thể trong huyện và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch các giải pháp thiết thực, cho từng bộ phận, cá nhân để tuyên truyền vận động giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy và tác hại ma túy gây ra cho xã hội. 6 tháng qua, trên địa bàn huyện đã bắt giữ 13 vụ với 32 đối tượng và truy tố 07 vụ, với 10 bị can về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện nay, số đối tượng nghiệm ma túy 52 người, huyện đã lập hồ sơ đưa 12 đối tượng đi cai nghiệm bắt buộc và bỏ đi khỏi địa phương 20 đối tượng, trong đó có 09 đối tượng cai nghiệm tư nguyện tại gia đình và 09 đối tượng cai nghiệm bắt buộc tại cộng đồng. Tại hội nghị các xã, thị trấn đã có một số ý kiến như: cơ sở hạ tầng các Trạm y tế chưa có phòng riêng và thuốc cắt cơn cho các đối tượng, kinh phí phục vụ cho đội tình nguyện chưa đảm bảo, các ban ngành, đoàn thể xã, thị trấn thiếu trách nhiệm trong quản lý đối tượng, đa phần giao khoán cho công an xã, thị trấn. Bên cạnh đó, một số đối tượng sau khi cai nghiệm về không trình báo với địa phương,  thường xuyên bỏ đi lang thang nơi khác, nên việc quản lý gặp rất khó khăn.
HNSKPCTNXHT1.jpg
Trong 6 tháng đầu năm, huyện Tân Phú bắt giữ 13 vụ với 32 đối tượng và truy tố 07 vụ, với 10 bị can về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy​

Phát biểu tại hội nghị Phó chủ tịch UBND huyện Bùi Thanh Nam yêu cầu Ban chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý các đối tượng sau khi cai nghiệm về địa phương, hạn chế tối đa phát sinh đối tượng. Hiện các đội tham gia công tác tình nguyện chưa phối hợp tốt với công an xã, thị trấn, Chủ tịch các xã cùng đội tình nguyện phải lên kế hoạch hoạt động, quy chế hoạt động phân rõ cụ thể cho từng người, để làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.
HNSKPCTNXHT2.jpg
Phó chủ tịch UBND huyện, Bùi Thanh Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị phòng chống TNXH 6 tháng đầu và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019​

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 là: nhân rộng đội hoạt động tình nguyên, giải quyết cho các đội tượng sau khi cai nghiệm vay vốn để họ tự tạo việc làm theo du cầu, thông qua các chương trình kinh tế - xã hội để giải quyết việc làm cho đối tượng hoàn lương. Tiếp tục thực hiện kế hoạch liên ngành 42 của tỉnh về phát động toàn dân tham gia vận động, giúp đỡ người cai nghiệm ma túy và quản lý hỗ trợ sai cai nghiệm tái hòa nhập cộng đồng.
Phước Bình