Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Cần đề phòng bệnh đạo ôn trên lúa

​Theo Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Phú cho biết, trong vụ Hè thu năm nay, huyện Tân Phú đã gieo sạ được trên 4.500 héc ta, tập trung chủ yếu ở các xã Phú Điền, Phú Thanh, Phú Bình, Thanh Sơn,  Nam Cát Tiên.... Hiện nay, trà lúa chủ yếu đang trong giai đoạn đẻ nhánh, trổ đòng... Đáng chú ý, trà lúa hè thu hiện đang phát triển tốt, sâu bệnh giảm hẳn so với các vụ trước, hứa hẹn bội thu.
Lúa hè thu trên cánh đồng Đồng Dâu xã Phú Thanh.jpg
Lúa hè thu trên cánh đồng Đồng Dâu xã Phú Thanh​

Tuy nhiên, Trạm Bảo vệ thực vật huyện cũng đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân cần đề phòng bệnh đạo ôn và dịch rầy nâu trên lúa trong những ngày tới diễn biến khó lường, có thể gây nhiều thiệt hại. Nguyên nhân thời tiết toàn vùng mưa nhiều thuận lợi cho việc phát tán sâu bệnh trong khi trà lúa đang bước vào giai đoạn phát triển sung mãn sẽ gây hại trên diện rộng trên trà lúa đang đẻ nhánh – trổ đòng.
Nông dân xã Phú Thanh chăm sóc ruộng lúa hè thu 2019.jpgNông dân xã Phú Thanh chăm sóc ruộng lúa hè thu 2019​

Trước tình hình trên, để chủ động phòng tránh, đảm bảo cho vụ mùa bội thu, Trạm Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo nông dân trong thời gian này cần chú ý thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện và xử lý ngay. Đối với những ruộng đã bị nhiễm bệnh đạo ôn cần giữ nước không để ruộng bị khô cạn sẽ làm bệnh nặng thêm. Nông dân cần bón các loại phân có chứa Kali để tăng cường sức chống chịu của cây, hạn chế bón đạm, nên phun thuốc trừ bệnh vào buổi chiều và đảm bảo đủ lượng nước phun giúp dung dịch thuốc phủ ướt toàn bộ lá lúa hiệu quả mới cao.... Ngoài ra, bà con cũng cần đề phòng một số đối tượng sâu bệnh gây hại khác như: rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá...
Tiến Khang