• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Đoàn thanh niên xã Thanh Sơn với mô hình thu gom rác thải

      Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt ở địa phương, các đoàn viên thanh niên ở xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú đã mạnh dạn thành lập tổ thu gom rác, nhằm bảo vệ môi trường, mang lại cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp.
      Anh Trần Đức Hòa, Tổ trưởng Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn cho biết, hàng ngày xe thu gom rác của đoàn viên thanh niên xã đều đi gom những túi rác thải sinh hoạt của người dân 2 xã Thanh Sơn và Phú Lâm chở về nơi xử lý đúng quy định. Nhờ việc làm này mà các con đường nông thôn ở đây đã trở nên sạch sẽ hơn, tình trạng ứ đọng rác tại các con suối, mương nước cũng không còn, khiến người dân rất phấn khởi.
TNGR 1.jpg
TNGR 2.jpg
TNGR 3.jpg
TNGR 4.jpg
một số hình ảnh hoạt động của Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn 

      Bà Nguyễn Thị Vui, một người dân sống lâu năm trên tuyến đường Phú Lâm – Thanh Sơn chia sẻ: “Từ khi có xe hốt rác của các chú thanh niên, đường sá ở đây đã không còn bóng dáng của rác thải vứt lung tung nữa, ai cũng bỏ rác vào bao, rồi mang ra trước hiên nhà để chờ xe rác tới lấy. Chúng tôi rất mong muốn được mãi như thế này”.
      Còn Bà Nguyễn Thị Kim Chung, chủ một tiệm tạp hóa gần trường THCS Trường Chinh thì cho hay, từ ngày có các anh thu gom rác, đường sá trong xã rất là sạch sẽ, không những vậy các con suối, kênh mương cũng không có rác ứ động, nên cũng không còn mùi hôi. Chúng tôi rất là hài lòng, tuy các anh vất vả, làm ngày làm đêm nhưng vẫn rất là chu đáo.
      Những năm trước xã Thanh Sơn là 1 trong những điểm nóng về tình trạng xã rác bừa bải. Rác thải ở các khu dân cư được vứt thẳng ra đường hoặc mương, suối, tạo cảnh quan hét sức nhếch nhác và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhưng kể từ khi Tổ hợp tác thu gom rác thải của đoàn viên thanh niên xã được thành lập cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động, giờ đây người dân đã dần thay đổi thói quen và bỏ rác đúng qui định để các thành viên trong tổ tiến hành thu gom về nơi xử lý.
      Dù là mô hình hay, nhưng ban đầu khi mới đi vào hoạt động, tổ gom rác của các đoàn viên thanh niên trong xã vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm trong công việc nên đến nay họ đã có hơn 2000 khách hàng hợp tác thường xuyên, với số lượng rác thu gom trên 70 tấn/tuần, gần bằng 1/3 tổng lượng rác thải sinh hoạt thu gom trên toàn huyện.
      Anh Trần Quang Khải, một thành viên của Tổ hợp tác thu gom rác thải xã Thanh Sơn cho biết, “ em đã làm công việc thu gom rác 2 năm nay, trước đây, khi đi ngoài đường thấy bà con vứt rác lung tung, ô nhiễm. Khi biết được có Tổ hợp tác đi thu gom rác, em đã đăng kí tham gia để góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm thêm sạch. Em thấy rất vui vì mình đã góp sức làm được việc ý nghĩa nơi mình sinh sống.
TGR 5.jpg
Đoàn viên thanh niên vận động người dân không bỏ rác bừa bãi 

      Nói về việc Đoàn thanh niên quyết định thành lập Tổ hợp tác và đảm nhận công việc thu gom rác thải, Anh Trần Đức Hòa cho biết thêm: Chính từ thực trạng ở xã, rác thải được vứt bừa bãi của người dân trên các con đường làng và kênh, suối. Trong khi đó, Thanh Sơn là địa phương có nhiều kênh, rạch, đồng ruộng nhưng lại không có nới xử lý rác, nên bà con cứ đụng đâu là vứt đó rất ô nhiểm. Từ đó Đoàn thanh niên đã mạnh dạn xin ý kiến chính quyền địa phương cho phép tổ chức Đoàn đứng ra đảm nhiệm công việc thu gom rác. Đến nay không những tình trạng vứt rác bừa bãi cảu người dân đã chấm dứt mà còn tạo được việc làm thường xuyên cho các bạn đoàn viên ở địa phương”.
TGR 6.jpg
Tuyến đường Phú Lâm-Thanh Sơn sạch đẹp, không còn cảnh rác thải bỏ hai bên đường

      Đây là mô hình hay và ý nghĩa và mới đây đã được tỉnh đoàn Đồng Nai đề xuất khen thưởng cho những nỗ lực của đoàn viên thanh niên Tổ Hợp tác thu gom rác xã Thanh Sơn huyện Tân Phú vì đã góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Phú Lâm-Bá Lợi

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​