• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Tân Phú: người dân thận trọng khi mở rộng diện tích mít

      Hai năm trở lại đây, giá mít Thái siêu sớm liên tục tăng giá, trong khi đó, giá các loại nông sản chủ lực khác như: tiêu, điều, cà phê… lại thường xuyên rớt giá, nhiều nông dân trên địa bàn xã Phú Lộc - huyện Tân Phú đã phá bỏ một số diện tích cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng mít Thái siêu sớm.
      Nắm bắt nhu cầu của thị trường gia đình ông Lê Quang Dũng, ấp 2 – xã Phú Lộc – huyện Tân Phú đã phá bỏ 1,2 hecta cây điều, tiêu chuyển sang trồng 600 gốc mít Thái siêu sớm và xen cây củ lùn, lấy ngắn nuôi dài. Bởi giá tiêu, điều mấy năm trở lại đây đang ngày một đi xuống, thu hoạch tốn nhiều công thuê mướn, tiền đầu tư chăm sóc cao. Trong khi đó, giá mít Thái siêu sớm cho năng suất cao hơn, sau 02 năm trồng là cho thu hoạch. Ông Lê Quang Dũng, ấp 2 – xã Phú Lộc – huyện Tân Phú vui vẻ nói:
      “Mấy năm trở lại đây tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm, chết cây tiêu rồi thu hoạch điều không là bao, do mưa nắng thất thương nên bông rụng hết trơn, nông dân như tui không thu nhập được cái gì cuối cùng phá tiêu cắt bỏ điều. Thấy cây mít có giá gia đình trồng xuống 600 gốc đến lúc thu hoạch không biết giá cả như thế nào, thấy người ta trồng thì mình thôi”.

MIT20193.jpg
Gia đình ông Lê Quang Dũng, ấp 2 – xã Phú Lộc – huyện Tân Phú đã phá bỏ 1,2 hecta cây điều, tiêu chuyển sang trồng 600 gốc mít Thái siêu sớm và trồng xen cây củ lùn lấy ngắn nuôi dài​

      Huyện Tân Phú hiện có trên 700 hecta mít, riêng xã Phú Lộc có 300 ha, nhiều nông dân trồng mít tính toán cây mít chỉ khoảng 20 tháng là cây cho thu, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, năng suất cao, không tốn công thu hoạch, thương lái vào tận vườn cắt trái. Trường hợp giá mít xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg là người trồng vẫn có lãi, nhưng với giá bán như hiện nay, trừ đi hết chi phí 1 hecta mít cho thu lãi 500 – 700 triệu đồng/1 hecta. Ông Huỳnh Trung Tính, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Phú Lộc cho biết:
      “Hiện tại tiêu, cà phê đang rớt giá, giá cả thị trường thì không ổn định và tiêu thì bị bệnh chết nhanh, chết chậm, nên đa phần bà con chuyển sang trồng cây mít ở địa bàn ấp 4 hiện tại rất là nhiều. Chính vì vậy, Ủy ban xã cũng khuyến cáo bà con nên chuyển một số loại cây mới hoặc xen trồng những loại cây như bưởi, sầu riêng, đừng nên độc về một loại cây nếu mít rớt giá, xuống gía hay dịch bệnh thì bàn con không ổn định về kinh tế”.

MIT20191.jpg

Giá bán như hiện nay, 1 hecta mít cho thu lãi 500 – 700 triệu đồng/1 ha​ - Người dân thận trọng không nên trồng ồ ạt, mở rộng diện tích mít tràn lan, dẫn đến cung vượt cầu


      Việc trồng mít chạy theo phong trào đã từng gặp nhiều rủi ro với điệp khúc  được mùa mất giá. Bởi trước đây, có thời điểm giá mít giảm xuống mức thấp nhiều nhà vườn đã bị thua lỗ. Chính vì vậy, Chính quyền địa phương xã Phú Lộc khuyến cáo với bà con chỉ chăm sóc, thu hoạch những diện tích đang hiện có, không nên trồng ồ ạt, mở rộng diện tích tràn lan, dẫn đến cung vượt cầu.
Phước Bình 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​