Nhiệt liệt chào mừng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/10 - Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Năng động - Sáng tạo - Phát triền - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam

Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát năm 2019, hướng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy (từ 01/6 đến 30/6/2019) và "Ngày toàn dân phòng chống ma túy - 26/6" với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu". Sáng ngày 26/6/2019 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nam Cát Tiên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Tân Phú tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động đối với Nguyễn Hoàng Chức (sinh năm 1992, ngụ tại ấp 5, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự và Nguyễn Trường Oai (sinh năm 1980, ngụ tại thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản quy định tại điểm m khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

- Vụ án Nguyễn Hoàng Chức phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
      Tháng 02 năm 2019, Nguyễn Hoàng Chức chấp hành xong biện pháp hành chính “cai nghiện bắt buộc” tại Cơ sở cai nghiện ma túy Phước Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương sinh sống. Ngày 27/3/2019, Chức gọi điện thoại cho một người đàn ông tên “Hiếu nhỏ” nhờ mua dùm ma túy đá với số tiền 2.000.000 đồng. Sau khi liên lạc, Chức gặp “Hiếu nhỏ” tại cổng Trường tiểu học Phú Điền để nhận 01 gói ma túy. Sau khi nhận được ma túy, Chức trở về nhà sử dụng. Đến sáng ngày 30/3/2019, lực lượng công an nhận thấy Chức có biểu hiện sử dụng ma túy nên mời về trụ sở Công an xã Trà Cổ làm việc. Quá trình làm việc, kiểm tra bên trong quần lót của Chức có 01 gói ny lon hàn kín, bên trong chứa ma túy với khối lượng 1,1899 gam, loại Methamphetamine nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

- Vụ án Nguyễn Trường Oai phạm tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.
      Khoảng 08 giờ ngày 08/02/2019, Phùng Đức Tám đến nhà Nguyễn Trường Oai (cùng ngụ thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) chúc tết, khi ngồi chơi thì Tám nói đã cùng Lộc Văn Thành (ngụ tổ dân phố 3B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) khai thác và giấu 02 hộp gỗ Cẩm Lai (là loại gỗ nhóm I, thuộc loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIA) có tổng khối lượng 0,055 m3 cạnh bên bụi tre gần khu vực suối Đạ Cộ thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên. Tám nói với Oai gọi thêm 01 người nữa để vào vận chuyển gỗ về bán, số tiền bán được sẽ chia cho cả nhóm. Oai điện thoại cho Nguyễn Văn Lợi (ngụ thôn 8, xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) để cùng đi và hẹn nhau khoảng 12 giờ gặp nhau tại cánh đồng dâu thuộc thôn 9, xã Đạ Kho. Đến 12 giờ ngày 08/02/2019 Oai đi bộ từ nhà đến cánh đồng dâu và gặp Lợi đã đến đợi trước đó. Cả hai bơi qua sông Đồng Nai và đi bộ vào Vườn quốc gia Cát Tiên. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, tìm được vị trí giấu 02 hộp gỗ Cẩm Lai, Oai và Lợi chia nhau mỗi người một hộp để vận chuyển về. Đến 14 giờ 25 phút Oai và Lợi đi đến tọa độ 0467181 – 1268939, tiểu khu 30 Vườn quốc gia Cát Tiên thuộc địa giới hành chính xã Đắc Lua, huyện Tân Phú thì bị lực lượng kiểm lâm trạm Đạ Cộ tuần tra phát hiện, bắt giữ Nguyễn Trường Oai cùng tang vật.
XXLD1.jpg
XXLD2.jpg
Các hình ảnh tại phiên tòa xét xử lưu động

Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án; phần luận tội đã chú trọng phân tích nguyên nhân, điều kiện phạm tội và kiến nghị giải pháp phòng ngừa; phần tranh luận đã đối đáp đầy đủ, có chất lượng đối với ý kiến của bị cáo và đề xuất hình phạt, biện pháp tư pháp phù hợp. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, căn cứ kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Chức mức án 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Trường Oai mức án 7 tháng tù. Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy và sự nguy hiểm của việc vi phạm quy định về bảo vệ rừng và lâm sản. Công tác xét xử được tổ chức công khai, lưu động đã phát huy được tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là phòng, chống vi phạm, tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
      Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức hội ý, trao đổi, rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên về một số nội dung còn tồn tại, hạn chế, đáp ứng tính chất, yêu cầu của một phiên tòa xét xử lưu động, nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của ngành kiểm sát trong quần chúng nhân dân.
Công Dũng – Viện KSND huyện Tân Phú