• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Tân Phú: 1 hecta bơ cho thu lãi trên 500 triệu đồng

      Bơ là cây trồng không mới với bà con nông dân huyện miền núi Tân Phú, nhưng trồng theo hướng chuyển đổi từ vườn tạp cà phê, tiêu già cỏi kém hiệu quả là cách làm của nhiều hộ gia đình ở ấp Bàu Chim – xã Phú Xuân – huyện Tân Phú. Cách làm này đã giúp nông dân tăng thu nhập, cho hiệu quả kinh tế cao.
      Qua tìm tòi, tham khảo và nghiên cứu nhiều tài liệu nhận thấy cây bơ phát triển tốt và giá cả ổn định nên ông Nguyễn Văn Hùng, ấp Bàu Chim quyết định chuyển diện tích đất trồng cà phê sang trồng hơn 200 cây bơ sáp vàng. Theo ông, trồng bơ không khó, nhưng để cây bơ cho ra trái nhiều và bán được giá đòi hỏi người trồng phải biết cách lựa chọn giống bơ. Bên cạnh đó, phải nắm vững kĩ thuật trồng và chăm sóc bơ, nhất là quy luật ra hoa kết trái của bơ.
bo.jpg
Từ việc chuyển cây trồng kém hiệu quả, sang trồng bơ gia đình ông Hùng một năm cho thu lợi nhuận trên 300 triệu đồng/ 200 gốc bơ.​

      Ông Nguyễn Văn Hùng, ấp Bàu Chim – xã Phú Xuân vui vẻ cho biết:
      “Hồi trước tôi trồng cà phê nhưng thấy năng xuất không cao, không có ăn mấy, thấy đứa em làm bơ ổn định cho nên tôi chuyển qua trồng bơ năm nay là năm thứ ba, tôi mới phá bỏ cà phê. Công chăm sóc cây bơ dễ thôi, cực lúc đầu ra bông gặp mưa, hoặc sương muối thì mình phải xịt thuốc, quan trọng là hai khâu giữ được trái. Sau đó,  2 đến 3 tuần mình xít thuốc dưỡng một lần, bơ nó đỡ bệnh hơn sầu riêng, nó chủ yếu là khô cành nhưng dễ trị. Chủ yếu cần nước, quan trọng là nước chăm dễ hơn mấy loại cây trồng khác, ít sâu bệnh tưới nước càng nhiều bơ càng mau lớn chừng đó, không như cây sầu riêng tưới nhiểu cũng rụng, tưới ít cũng rụng, cây bơ dễ chăm sóc mà cho hu nhập cao là chỗ đó”.
      Giống bơ sáp vàng, cho năng suất cao, quả to, cơm dày, dẻo và ngon chỉ trong 3 năm sẽ cho thu hoạch. Khi cây bơ ra hoa và bung đọt non cần lượng tưới nước nhiều và bón phân, để cho cây phát triển tốt hơn. Với phương pháp này diện tích bơ của ông luôn cho thu hoạch sớm nên giá bán hơn bơ chính vụ. Không riêng gì gia đình ông Hùng mà hiện nay trên địa bàn ấp Bàu Chim rất nhiều nông dân chuyển sang trồng bơ.
bơ 1.jpg
bo 2.jpg
Nhiều hộ nông dân ấp Bàu Chim – xã Phú Xuân đã có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình trồng bơ​

      Ông Trần Hồng Nhiễm, Trưởng ấp Bàu Chim – xã Phú Xuân cho biết:
      “Cây bơ hiệu quả kinh tế rất cao, thị trường thì ổn định bình quân ba mươi mấy ngàn đồng/ 1 kg, một cây trung bình cho khoảng 1 tạ, từ quan điểm đó bà con chuyển đổi cây trồng. Hiện tại ấp Bàu Chim chuyển đổi trồng 30 hecta giống bơ, đặc thù cây bơ bà con nhân giống lựa chọn cây có chất lượng, có năng suất trái bơ ngon có độ dẻo để thu hút thị trường”.
      Là một trong những ấp đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Nhiều hộ nông dân trên địa bàn ấp đã có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình trồng bơ…Trồng bơ cho thu nhập cao hơn hồ tiêu, cà phê vốn đầu tư thấp, bơ ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc, đầu ra của bơ hiện ổn định.
Phước Bình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​