• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Ban QLR phòng hộ 600 chủ động phòng chống cháy rừng

      ​Hiện nay đang bước vào cao điểm của mùa khô, nắng nóng gay gắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Mức cảnh báo cháy rừng ở huyện Tân Phú đang ở cấp độ 5, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trước tình hình này, Ban QLR phòng hộ 600 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng trong mùa khô năm nay, trong đó chú trọng đến việc huy động người dân cùng tham gia phòng chống cháy rừng.
      Ngay khi nhận được tin báo của người dân có một đám cháy xảy ra tại Khu 50, Phân trường 1 thuộc ấp 3, xã Phú An, huyện Tân Phú. Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy của Ban quản lý rừng phòng hộ 600 đã nhanh chóng huy động lực lượng, triển khai nhanh phương án đồng thời huy động người dân cùng tham gia chữa cháy. Với sự vào cuộc tích cực của người dân, đám cháy đã nhanh chóng bị khống chế và dập tắt. Đó là một tình huống được lấy làm giả định tại buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ 600 tổ chức cho người dân các xã vùng đệm.
PC1.jpg
Một buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy do BQL rừng phòng hộ 600 tổ chức tại xã Phú An ​
PC 2.jpg
Với sự tham gia chữa cháy tích cực của người dân, đám cháy nhanh chóng được dập tắt 

      Buổi diễn tập như vậy được Ban quản lý rừng phòng hộ 600 triển khai hàng năm, nhằm nâng cao kỹ năng tác chiến của Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy và trang bị kiến thức, kỹ thuật phòng cháy chữa cháy cho người dân sống trong vùng đệm.
      Ông Nguyễn Văn Công, một người dân ở xã Núi Tượng cho biết,“Qua tập huấn như thế này chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm để phòng cháy ngay tư lúc ban đầu. Ngoài ra khi mình phải có tinh thần, trách nhiệm cao để cùng toàn dân tham gia chữa cháy nếu có xảy ra cháy rừng”.
      Ban quản lý rừng phòng hộ 600 quản lý gần 4500 héc ta diện tích rừng, chủ yếu nằm trên địa bàn các xã Phú An, Nam Cát Tiên, Núi Tượng và Phú Xuân. Để đảm bảo an toàn, không để cháy rừng nhất là về mùa khô, BQL rừng phòng hộ 600 luôn chú trọng chủ động phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng chống cháy rừng.
      Hàng năm, ngoài việc thường xuyên tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cho cán bộ quản lý và người dân vùng đệm, các Phân trường còn tăng cường triển khai tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân về công tác bảo vệ rừng cũng như phòng chống cháy rừng.
      Ông Đới Sĩ Lực, người phụ trách Phân trường I, BQL rừng phòng hộ 600 cho biết,“Ban quản lý rừng phòng hộ nói chung và phân trường I nói riêng thì hàng năm đều xây dựng quy chế làm việc giữa chính quyền địa phương và các cấp, trong đó phân trường I xây dựng phương án kết hợp với các tổ lâm nghiệp cộng đồng ở dưới dân cư, tuyên tuyên truyền rộng sâu cho các hộ dân trồng rừng để họ nhận thức được vai trò trong công tác bảo vệ rừng.”
PC 3.jpg
BQL rừng phòng hộ 600 thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân sống trong vùng đệm về công tác phòng chống cháy rừng 

      Nói về việc huy động người dân cùng tham gia bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng chống cháy rừng về mùa khô, ông Lê Văn Tuấn, PGĐ Ban quản lý rừng phòng hộ 600 cho biết: “Đơn vị đã thành lập các tổ phối hợp với đơn vị, 1 năm khoảng 15 tổ ở các địa phương, các ấp có rừng để tuyên truyền, tuần tra, canh gác và có phát hiện gì thì người ta sẽ báo cho mình và phối hợp để tổ chức chữa cháy kịp thời. Những tháng mùa khô thì chúng tôi bố trí lực lượng tuần tra canh gác hàng ngày để chủ động phòng cháy cũng như bảo vệ rừng”.
      Với sự chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy, Ban quản lý rừng phòng hộ 600 đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương và người dân các xã vùng đệm cùng tham gia trong công tác bảo vệ rừng nên nhiều năm qua rừng ở đây luôn được bảo vệ an toàn.

Bá Lợi

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​