• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Tân Phú: trồng ổi cho thu nhập cao

      Gần đây trên địa bàn xã Phú Xuân - huyện Tân Phú, nhiều hộ nông dân phá bỏ vườn tạp, cải tạo đất đai, tìm chọn cho mình một loại cây ăn quả phù hợp vùng đất, thổ nhưỡng cho hiệu quả kinh tế rất cao. Điển hình như mô hình trồng ổi của ông Nguyễn Kim Vĩnh, ở  ấp Ngọc Lâm 3 khi đưa giống ổi về trồng trên vùng đất đồi, với diện tích hơn 1 hecta, mỗi năm bình quân cho thu lãi gần 150 triệu đồng.
      Nhận thấy nhiều hộ nông dân ở huyện Thống Nhất trồng ổi cho thu nhập cao, ông Vĩnh đã quyết định mua 400 gốc giống ổi xá lị về trồng thử nghiệm. Sau một năm cho thu hoạch, thấy có hiệu quả ông đã trồng thêm 600 gốc ổi lê Đài Loan và Nữ Hoàng, đến nay ông sở hữu 1.000 gốc cây ổi, thay thế toàn bộ giống cây ăn quả cũ. Do có nhiều kinh nghiệm trong làm vườn cộng với tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt nên cây ổi đã và đang góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.
      Ông Nguyễn Kim Vĩnh, cho biết: Cây ổi này gia đình nào đất ít mà khó khăn nên trồng cây ổi, cho thu nhập ổn định mau được ăn chỉ một năm là cho thu hoạch. Năm thứ hai, thứ ba cho ăn rộ, còn nếu biết chăm sóc chuẩn và thường xuyên tỉa cành hẳn hoi thì năm thứ ba cho thu 2 đến 3 tạ/ sào/ năm giá bây giờ ổn định bình quân 10 – 15 ngàn đồng/kg.
OI 4.jpg
Ông Nguyễn Kim Vĩnh, bên vườn  ổi được trồng trên vùng đất triền đồi ở ấp Ngọc Lâm 3 xã Phú Xuân

      Hiện nay, một số nông dân xã Phú Xuân đã chuyển sang trồng ổi vì đây là một loại trồng nhanh cho thu hoạch, giá bán tương đối ổn định so với các loại cây ăn quả khác.
      Tuy nhiên, việc trồng ổi đòi hỏi phải cần mẫn, tốn khá nhiều công sức, muốn ổi đạt chất lượng cao, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển. Đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo thông thoáng, khi bắt đầu ra hoa kết trái phải dùng bao ni-lông để bọc từng quả một, nhằm trách các loại sâu bệnh hoạt nấm và quả ổi có màu sắc đẹp hơn.
Ổi 2.jpg
Ổi 3.jpg
Ổi sau khi kết trái được dùng bao ni-lông để bọc lại, nhằm trách các loại sâu bệnh và nấm, đồng thời cho quả ổi có màu sáng đẹp hơn


      Ông Phạm Hữu Phước,  ấp Ngọc Lâm 2 cũng đưa giống ổi vào trồng trong vườn cà phê cũng chia sẽ:
      Trước đây, gia đình tôi trồng cà phê mà cà phê thì không phải vùng chuyên canh, mức độ 3 năm mới được cho thu một năm chỉ cho thu hoạch đúng một lần. Còn cây ổi sau một năm thì bắt đầu có thu hiệu quả kinh tế của nó gấp đôi số lượng tiêu chuẩn của cà phê. Cà phê  nếu ai chăm giỏi chỉ hai tấn đến ba tấn là đạt cao, nếu trừ đi các khoản chi phí công cán một năm chỉ cho lãi  40 – 50 triệu đồng, nhưng trồng một ha cây ổi một năm có thể gấp đôi số lượng cà phê”.
      Ông Trần Mộng Tuyền, Cán bộ Kinh tế tập thể xã Phú Xuân cho biết: Hiện nay diện tích trên địa bàn xã Phú Xuân có hơn 10 hecta, cây ổi nhanh cho thu hoạch những gia đình khó khăn mau có điều kiện phát triển kinh tế. diện tích trên địa xã đang được bà con nhân rộng. Trong thời gian tới ủy ban xã sẽ tổ chức tập huấn cho những hộ trồng ổi về mô hình cũng như quy trình sản xuất để nâng cao năng suất.
      Nhận thấy hiệu quả cây ổi mang lại cho hiệu quả kinh tế cao, một số hộ dân trong xã nói riêng và người dân nông trên địa bàn huyện nói chung đang từng bước học hỏi kinh nghiệm để trồng và phát triển. Và những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng ổi mong muốn chính quyền địa phương các ngành chức năng quan tâm, định hướng cho người dân đến quy luật cung – cầu khi nhân rộng mô hình.
Phước Bình 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​