• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Tân Phú: Phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới

      Trên tuyến quốc lộ 20, Tân Phú nằm trung điểm giữa tuyến du lịch nhộn nhịp hàng đầu của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh - thành phố Đà Lạt. Huyện Tân Phú, còn có nhiều tháng cảnh đẹp được nhiều người biết đến như, Vườn quốc gia Cát Tiên; khu du lịch Suối Mơ; các địa danh lịch sử Tà Lài, Bù Cháp với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Với những lợi thế đó Tân Phú đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
      * Hạ tầng nông thôn tạo đà cho du lịch
      Xây dựng nông thôn mới cùng với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tân Phú đã tạo nên diện mạo mới, đặc biệt là hạ tầng, tạo một môi trường thuận lợi cho việc phát triển du lịch.
      Năm 2011, huyện Tân Phú chỉ có 19.492 lượt khách, phần lớn khách du lịch đến vườn Quốc gia Cát Tiên. Đến nay, du lịch huyện Tân Phú đã có những bước tiến vượt bậc. Khu du lịch Suối Mơ đi vào hoạt động từ năm 2014, các dịch vụ du lịch ngày càng phát triển, sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng. Lượng khách đến với Du lịch Tân Phú hằng năm tăng 37%/năm, khách quốc tế tăng 15%/năm. Trong năm 2018, lượt khách du lịch đạt 522.000 lượt, tổng doanh thu đạt 66 tỷ 435 triệu đồng. Tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động tại địa phương, tăng thu nhập bình quân 65 triệu/người/năm góp phần thực hiện tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
du lịch sm.jpg
Khu du lịch Suối Mơ là điểm đến của nhiều người vào dịp cuối tuần và lễ, Tết​
     
      Có được kết quả trên, bên cạnh những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp du lịch, sự ủng hộ của nhân dân còn có sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng bộ và sự quản lý điều hành của chính quyền từ huyện đến cơ sở. Ngày 20/10/2016, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị Quyết 05-NQ/HU về phát triển du lịch và các dịch vụ du lịch huyện Tân Phú giai đoạn 2016 – 2020. Phát triển du lịch là một trong bốn đột phá của Ban chấp hành huyện ủy xác định tại Đại Hội Đảng bộ huyện lần thứ 11 nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo công tác tuyên truyền, kêu gọi đầu tư, quảng bá xúc tiến du lịch, xây dựng và hình thành tour du lịch quanh huyện, kết nối với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức các chương trình khảo sát, tọa đàm nhằm xúc tiến du lịch và giới thiệu tiềm năng, các sản phẩm du lịch kết hợp kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển các điểm du lịch tiềm năng của huyện.
      * Phát triển du lịch hướng về “tam nông"
      Với mục đích phát triển du lịch huyện, đi đôi với bảo tồn bản sắc văn hóa, gắn với sự tham gia của cộng đồng, UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng chương trình liên kết tour du lịch của huyện với các điểm du lịch tham quan như: Hợp tác xã Bưởi Tà Lài, vườn Sầu Riêng, mô hình chế biến và tham quan vườn Ca Cao xã Tà Lài, vườn Ca Cao Trọng Đức của huyện Định Quán và mô hình du lịch cộng dồng xã Núi Tượng, xã Nam Cát Tiên. Duy trì phát triển Nghề dệt thổ cẩm truyền thống tại nhà Dệt Tà Lài, khôi phục biễu diễn cồng chiêng, múa hát dân ca, nhạc cụ dân tộc của đồng bào dân tộc thiểu số xã Tà Lài.
home stay.jpg
Khách du lịch đang sử dụng dịch vụ homestay tại xã Nam Cát Tiên
Hoạt động ngoài trời của du khách quốc tế tại Cát Tiên.jpg
Đoàn du khách nước ngoài tham gia hoạt động ngoài trời
tại Vườn Quốc gia Cát Tiên​

      Trong thời gian tới đây khi đề án "mỗi xã một sản phẩm" được triển khai, sẽ tạo cơ hội cho bà con nông dân vừa phát triển sản xuất vừa mở hướng cho du lịch. Trong đó, nhiều nông sản địa phương sẽ trở thành các sản phẩm du lịch thực sự, tạo điểm nhấn, hấp dẫn du khách. Những sản phẩm này không chỉ được bán trực tiếp cho du khách, mà còn quảng bá, giới thiệu sản phẩm được rộng rãi.
      Tân Phú, là vùng đất cây trái ngọt lành, với những loại trái cây đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến, như mãng cầu na, sầu riêng, bưởi da xanh, cam sành, quýt đường, mít thái, tiêu, điều, cà phê... cùng các sản phẩm;  rượu cần, cơm lam, thổ cẩm... của đồng bào các dân tộc trên địa bàn sẽ trở nên nổi tiếng hơn trên thị trường khi du lịch phát triển.
dệt thỗ cẩm.JPG
Khách du lịch tham quan và mua sắm sản phẩm
dệt thổ cẩm truyền thống tại Nhà Dệt Tà Lài​

      Theo Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Phú cho biết thêm“Để phát triển du lịch huyện trong thời gian tới cần tuyên truyền quảng bá và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ du lịch, ngành nghề phục vụ du lịch và xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch sẵn có gắn kết hình thành tour, tuyến trên địa bàn huyện như: phát triển các loại hình du lịch sinh thái trong khu vực Vườn quốc gia Cát Tiên và Trung tâm sinh hoạt văn hóa Thanh Thiếu niên Đồng Nai, khuyến khích, vận động củng cố du lịch Cộng đồng xã Tà Lài và du lịch homestay tại xã Đắc Lua. Tiếp tục tuyên truyền quảng bá, kêu gọi đầu tư, phát triển các điểm du lịch tiềm năng Hồ Đa Tôn – xã Thanh Sơn; Thác Hòa Bình, Chùa Linh Phú – xã Phú Sơn; Thác Hàng Ngang – xã Phú Thịnh”.
      Việc xác định du lịch và nông thôn mới sẽ cùng đồng hành trong lộ trình phát triển của huyện Tân Phú là hướng đi đúng đắn, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người dân phải thay đổi nhận thức, đổi mới tư duy, bắt kịp thực tiễn và có những định hướng, kế hoạch phù hợp, bền vững. Trong đó, người nông dân thực sự phát huy được tính chủ động, sáng tạo của mình, vừa sản xuất nông nghiệp, vừa cung ứng dịch vụ để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.
 
Mỹ Tiên – Phạm Nhung 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​