Nhiệt liệt chào mừng 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019) - Nhiệt liệt chào mừng 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Tiểu thương chợ nông thôn ngày càng cảnh giác với cháy nỗ

Chợ Phú Lập được xây dựng từ năm 2002 theo chương trình 135 của Chính Phủ. Chợ có 20 Kiot chuyên bán các mặt hàng vải vóc, giày dép, tạp hóa, đồ dân dụng và 1 nhà lồng với 50 sạp hàng bán thịt, cá, rau, củ, quả. Đây được xem là ngôi chợ sầm uất chỉ đứng sau chợ đầu mối Phương Lâm về giao thương hàng hóa. Mặc dù là chợ nông thôn, vùng sâu vùng xa nhưng ý thức phòng cháy, chữa cháy của bà con tiểu thương ở đây là rất cao. Ông Trần Vân Vân  tiểu thương chợ Phú Lập đang kinh doanh  cửa hàng tạp hóa cho biết, được sự nhắc nhở thường xuyên của Ban Quản lí chợ nên ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân ở chợ ngày càng tốt hơn. “Chúng tôi ở đây ai cũng tự trang bị bình chữa cháy cho mình, hàng năm đều được Ban quản lí chợ Phú Lập tạo điều kiện tham gia các lớp phòng cháy chữa cháy nên rất yên tâm. Đặc biệt là hàng hóa lúc nào cũng ngăn nắp gọn gàng, để phục vụ người dân mua sắm tết”, Ông Vân chia sẻ thêm.
TTPC2.jpg
Ban quản lí chợ Phú Lập đang vệ sinh máy bơm chữa cháy được UBND xã Phú Lập trang bị vào tháng 10/2018​

Còn Ông Trần Đình Tú tiểu thương chợ Phú Lập cho biết bản thân rất chấp hành những chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống cháy nổ.“Hàng hóa là tài sản của mình nên mình phải rất cẩn thận, dây nhợ đều được cho vào ruột gà cẩn thận, bình chữa cháy lúc nào cũng để thường trực 24/24 ở chỗ dễ lấy nhất, để lỡ có gì là mình ứng cứu kịp thời”.
      Theo Ông Mai Quốc Lập Phó giám đốc hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Phú Lập – Phó Ban quản lí chợ Phú Lập, nhờ được tham gia tập huấn đầy đủ các lớp nghiệp vụ phòng chống cháy nỗ do HTX phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức, nên các tiểu thương đều tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống cháy nỗ, như dây điện đều được đưa vào ống nhựa, 100% các Kiot đều có bình chữa cháy mini, hàng hóa được xếp ngay ngắn, gọn gàng, không thờ cúng trong khu vực chợ...
      “Tôi là người trực tiếp làm công tác quản lý phòng cháy chữa cháy chợ. Sáng nào cũng đi đôn đốc nhắc nhở các hộ tiểu thương là dây điện thắp bóng đèn, may vá thì chúng tôi nhắc nhở thứ nhất là bàn ủi, quạt và những hệ thống mô tơ để may là những cái nguy hiểm nhất. Đi dọn dẹp tất cả các cái dù, bạt của hộ tiểu thương che nắng mưa, không đảm bảo cho công tác phòng cháy, vì lí do giao thông đi lại cản trờ và vạch lại các lối an toàn cho hộ dân kinh doanh đúng vị trí đó, không được lấn chiếm lòng lề đường, lối thoát nạn để cho mỗi khi có sự cố xảy ra thì hộ dân người ta và bà con đi chợ thoát nạn dễ dàng. Chúng tôi cũng mở băng tuyên truyền vào 7h sáng về công tác phòng cháy  và nêu ra những vụ cháy điển hình trên địa bàn huyện, tỉnh và cả nước được Đội PCCC số 5 cấp cho chúng tôi phát hàng ngày”. Ông Lập cho biết
TTPC1.jpg
Ông Mai Quốc Lập (áo sơ mi xanh) Phó Ban Quản lí chợ Phú Lập hướng dẫn tiểu thương cách sử dụng bình chữa cháy
TTPC3.jpg
Mặt tiền chợ Phú Lập được xắp sếp gọn gàng để thuận tiện cho công tác phòng chống cháy nổ

Tết là thời điểm nhạy cảm nhất trong năm đối với công tác phòng chống cháy nỗ ở các chợ. Để có một cái tết trọn vẹn, ý thức của mỗi tiểu thương đối với công tác này chính là yếu tố kiên quyết bảo đảm cho mọi người có một cái tết an toàn, vui tươi.
      Bên cạnh ý thức của mỗi hộ tiểu thương khi tự trang bị cho mình các bình chữa cháy thì HTX Phú Lập cũng được UBND xã Phú Lập quan tâm trang bị 1 máy bơm chữa cháy để ứng phó với các tình huống cháy nổ xảy ra.

Phú Lâm – Bá Lợi.