• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Bà con đồng bào ở Tà Lài phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi

      Tà Lài Là một trong những xã sau cùng của huyện Tân Phú vừa đạt xã nông thôn mới. Có được những kết quả đó chính là sự quan tâm chỉ đạo đúng hướng của chính quyền địa phương. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Lê Hữu Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Lài cho biết. Để từng bước cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững cho các hộ đồng bào, mấy năm qua thông qua các chương trình ưu đãi của tỉnh và của huyện, xã đã chuyển hướng thay vì trao sẵn nguồn vốn như trước đây thì nay tập trung hỗ trợ một phần để cho các hộ dân tự mình vươn lên. Bằng cách làm này, sức ỷ lại của các hộ dân đã dần bị phá bỏ. Chỉ tính riêng mấy năm gần đây, thông qua chương trình lồng ghép các dự án đã hỗ trợ hang chục tỷ đồng tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, nhiều hộ đã thoát nghèo, làm ăn bền vững. Đến nay, những dự án này đang phát huy hiệu quả, Như dự án chăn nuôi bò giảm nghèo do Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh triển khai chẳng hạn. Khi nguồn vốn ưu đãi cho vay không lãi suất, hết hạn cho vay chúng tôi tiến hành thu hồi và cho các hộ khác vay. Từ đó giúp các hộ đồng bào nằm trong diện khó khăn cải thiện được thu nhập, sớm vươn lên thoát nghèo. Nhìn chung các nguồn vốn được Nhà nước đầu tư cho các hộ đồng bào dân tộc trên địa bàn xã. Đối với chúng tôi đã quản lý nguồn vốn này rất tốt”.
      Nhờ sự hỗ trợ toàn diện, đúng, đủ các đối tượng, đời sống của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đơn cử như hộ ông  K’Chôn, ấp 4 chẳng hạn. Trước đây anh là một trong những hộ nghèo, chạy cơm từng bữa, năm 2004, ông được hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn dự án giảm nghèo của tỉnh để chăn nuôi bò sinh sản. Qua hơn 10 năm từ nuôi bò sinh sản, có lúc đàn bò phát triển lên cả chục con, đưa kinh tế ngày một ổn định. Nay đã xây được nhà ở kiên cố.
a chon 1.bmp
Anh K’Chôn đang vác cỏ về cho bò ăn​
a chon 2.jpg
Anh K’Chon bên đàn bò của mình tại ấp 4 xã Tà Lài​
a chon 3.jpg
Anh K’ Chon đang chăm sóc bò tại chuồng​

      Nói về cuộc sống trước đây, ông K’Chôn cho biết thêm: “Gia đình tôi xưa nghèo lắm, muốn có cái ăn thì phải vào rừng lấy măng, săn bắn. Nhưng mây năm rồi vườn quốc gia không cho săn bắt thú nữa nên gia đình càng khổ hơn. Khi Nhà nước cho vay 7 triệu, mua được con bò 6 triệu nỏ xíu à. Nuôi từ đó tới nay bán cũng mười mấy con rồi, bán để trang trải chứ để xây nhà, mua sắm bàn ghế và chi cho các khoản thiếu thốn trong nhà. Nay tôi đang còn 4 con, tôi sẽ nuôi tiếp chứ bây giờ sức yếu rồi vào rừng không được nữa, chỉ biết ở nhà chăn nuôi bò là tốt thôi”.
      Còn đối với gia đình chị Phan Thị Phiến, ấp 3 của xã cũng có hoàn cảnh khó khăn, năm 2017 chị được hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn dự án giảm nghèo, cộng với số tiền Hội phụ nữ cho vay, ông mua 02 con bò giống về nuôi, nay trong chuồng đã có 4 con. Tâm sự với chúng tôi Chị Phiến cho biết.“Thời gian qua hai vợ chồng thường xuyên phải đi làm thuê làm mướn bởi vì nhà không có đất. Lúc được chính quyền hỗ trợ cho vay vợ chồng tôi đã mua 2 con bò về nuôi, nay bò đã sinh sản vợ chồng tôi mừng lắm, chúng tôi đang cố gắng chăm sóc bò nhanh lớn  để sang năm sửa sang lại căn nhà”.
chi phien 1.bmp
chi phien 2.jpg
Chị Phan Thị Phiến đang chăm lo cho đàn bò của mình
hinh 7.jpg
Cuộc sống gia đình anh K’ Chôn nay đã được đổi thay

      Cũng theo ông Lê Hữu Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã. Để tiếp tục chăm lo cho đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn từ các dự án để hỗ trợ trực tiếp cho bà con. Trong đó, trọng tâm sẽ lựa chọn các mô hình phát triển sản xuất sát với thực tế, nhu cầu của từng hộ. Lồng ghép với đó, đồng thời sẽ tiếp tục kêu gọi, thu hút các nguồn vốn ưu đãi đầu tư vào vùng đặc biệt khó khăn nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ dân, đưa kinh tế xã nhà ngày một đi lên.
 
Bích Liên
 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​