• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019) - Nhiệt liệt chào mừng 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Nguồn thu từ cây sầu riêng đã tạo đà cho xã Phú An xây dựng xã nông thôn mới

​      Anh Phạm Văn Tâm - ấp 4 là một trong những hộ đến Phú An lập nghiệp từ những năm 1988. Vào thời điểm này, cây trồng chủ yếu là từ cây điều. Với diện tích 1,5ha mỗi năm cho thu hoạch bấp bênh, cuộc sống may ra chỉ đủ ăn. Từ khi Công ty Donatechno đưa cây sầu riêng về trồng anh đã đăng ký trồng thử nghiệm 150 cây. Sau 5 năm cây sầu riêng đã cho thu hoạch từ đó kinh tế ngày càng phát triển. Vụ sầu riêng vừa qua anh thu được trên 20 tấn trái, thu về trên 800 triệu đồng. Hiện nay anh đã xây dựng được nhà ở khang trang.
sau rieng a tam 1.jpg
sau rieng anh tam 2.jpg
Một cây sầu riêng cho trái trái vụ tại vườn anh Tâm ấp 4 xã Phú An​


      Nói về thời điểm khó khăn, anh Tâm cho biết thêm: “Lúc mới lên đây lập nghiệp, khu vực này đất hoang sơ chỉ có cây  điều là cây chủ lực, còn nữa tôi đều trồng xen mỳ và các loại cây ngắn ngày để kiếm sống qua ngày thôi. Khi tôi chuyển sang trồng cây sầu riêng cũng nhờ Công ty cho nợ giống và phân bón nên làm liều, ai ngờ giờ cuộc sống đã được đổi khác”.
      Còn chị Dương Ngọc Hiền ở ấp 4 cũng có 2 ha sầu riêng trồng cách đây cả chục nămvùng đất khu vực này trước đây là đất trồng mía. Khi chị chuyển quan  trồng sầu riêng thì đến năm 2017, với diện tích này chị đã thu về trên 30 tấn trái.
chi hien kiem tra sau rieng.jpg
Chị Dương Ngọc Hiền đang đi kiểm tra vườn sầu riêng tại ấp 4xã Phú An
cong nhan bon phan cho ci hien.jpg
Nhân công đang bón phân cho vườn sầu riêng của chị Hiền ấp 4 xã Phú An 

      Theo chị Hiền cho biết: “Năm nay sầu riêng được mùa, giá cả cao. Với 2 ha, đầu vụ gia đình đã thu được 5 tấn, bán với giá 80 ngàn đồng/kg được khoảng 400 triệu đồng. Mấy năm nay kinh tế gia đình tương đối ổn nên tôi đã muua thêm 5 ha nữa  để trồng sầu riêng. Hiện số sầu riêng mới trồng năm nay mới cho bói, nhưng ước cũng thu được 20 tấn. Nói chung, sản lượng sầu riêng của tôi năm nay cao hơn mọi năm. Vườn trồng trước 2 ha cho thu khoảng 50 tấn trái, cộng với sản lượng sầu riêng mới trồng trừ mọi chi phí thu về  gần 2 tỉ đồng”
ba con 1.jpg
ba cpn 2.jpg
Bà con đang chăm cắt tỉa cành vườn sầu riêng sau khi thu hoạch​

      Ông Đỗ Thàng Huy – Chủ tịch UBND xã Phú An cho biết: “Hiện nay toàn xã Phú An đã có trên 300 ha, trong đó có hơn 250 ha đã cho thu hoạch. Sản lượng cho thu bình quân mỗi năm từ 50 đến 60.000 tấn trái cung ứng cho thị trường trong ngoài nước. Để phát huy hiệu quả của cây sầu riêng. Chúng tôi đang vận động các hộ trồng sàu riêng thành lập Hợp tác xã, Từ đó, hợp tác xã sẽ định hướng cho bà con trồng theo hướng Việtgap.Mấy năm qua, từ nguồn thu của cây sầu riêng đã đưa một xã nghèo miền núi ngày càng đi lên, tạo đã rất lớn trong tiến trình xây dựng xã nông thôn mới năm nay.
xa kiem tra sau rieng.jpg
Chính quyền xã  Phú An đang đi tham quan một số vườn sầu riêng trên địa bàn ​

      Với hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng đem lại đời sống của nhiều bà con đã được đổi thay. Để phát huy hiệu quả của cây sầu riêng. sắp tới, xã sẽ vận động các hộ trồng sàu riêng thành lập Hợp tác xã, qua đó định hướng cho bà con thành lập nên những vùng trồng chuyên canh cây sầu riêng để mở ra hướng phát triển kinh tế vững chắc, giúp bà con ổn định sản xuất, khuyến khích bà con trồng theo hướng Việtgap để dễ tìm đầu ra cho sản phẩm sau thu hoạch.
 
Bích Liên

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​