• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019) - Nhiệt liệt chào mừng 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Xã Phú Lập: Nguy cơ không còn bóng dáng cây tiêu

      ​Ông Nguyễn Văn Huệ ở ấp 5 xã Phú Lập trước đây từng là một trong những người trồng tiêu có tiếng trong vùng. Những năm trước, chỉ với hơn 1ha tiêu, mỗi vụ ông thu về cũng gần 3 tấn. Tuy nhiên, chỉ từ năm ngoái đến năm nay do dịch bệnh chết nhanh, chết chậm hoành hành, cộng với giá tiêu xuống thấp, thu không đủ bù chi nên diện tích tiêu của ông đã giảm mạnh, hiện chỉ còn chưa tới 2 sào. “Người dân chỉ cần thấy lá nó chuyển màu là biết rồi. Theo thuốc người ta chỉ thế nào mình làm thế ấy mà không thành. Hai, ba năm trước tiêu vườn mình hái 1,8 đến 2 tấn, có khi 2,8 đến 3 tấn nữa, mà năm nay hái khoảng 2 đến 3 tạ là giữ lắm rồi. Kể như chết hết đó.” Ông Huệ buồn rầu nói.
Ông Nguyễn Văn Huệ ở ấp 5 xã Phú Lập (áo thun) đang cắt bỏ những nọc tiêu bệnh.jpg
Ông Nguyễn Văn Huệ ở ấp 5 xã Phú Lập (áo thun) đang cắt bỏ những nọc tiêu bệnh​

      Đỡ hơn ông Huệ 1 tí là hộ bà Nguyễn Thị Đáp ở cách đó không xa. 5 năm trước, với 6,6 sào trồng tiêu, mỗi năm bà Đáp cũng thu được trên 2 tấn hạt. Thế nhưng, gần đây vườn tiêu của bà bắt đầu xuất hiện bệnh chết chậm, diện tích tiêu dần bị thu hẹp, năng suất từ đó cũng giảm theo, khiến bà vô cùng chán chường. Bà Nguyễn Thị Đáp buồn bã cho biết“Thấy chết nhiều quá cũng nản. Tôi cũng thích cây tiêu mà trồng lại thì trồng không được. Thôi thì bây giờ tôi để trụ để sau này trồng lại, còn bây giờ thì tôi xen bưởi vô thôi. Giá cả cũng rẻ quá, nếu mà làm tiêu thời gian này chắc sống không nỗi”.
      Ông Nguyễn Trường Sơn Chủ tịch Hội nông dân xã Phú Lập cho biết vài năm trước bà con Phú Lập nhờ về cây tiêu, để mà đảm bảo cuộc sống cho bà con. Hiện nay với cây tiêu thì nhiều hộ đã mất trắng, còn ít hộ còn lại thì tiêu bị chết chậm, do vậy đời sống của người dân gần đây bấp bênh, chưa đạt yêu cầu.
      Với tình cảnh như hiện tại, các hộ trồng tiêu ở xã Phú Lập đã và đang chuyển đổi mạnh sang trồng bưởi da xanh và mít siêu sớm. Trong đó, một số diện tích hiện đã cho thu hoạch và mang lại lợi nhuận tốt cho bà con. Chính điều này, càng khiến cho nguy cơ không còn bóng dáng cây tiêu trên địa bàn xã Phú Lập trong thơi gian tới là điều khó tránh khỏi.
Phú Lâm

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​