Hội thảo nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Tại đây, các đại biểu đã được nghe Chi cục thủy sản tỉnh trình bày khái quát về thực trạng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, tình hình phòng chống dịch bệnh thủy sản, tình hình triển khai thực hiện Đề án 296 về “Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản bền vững đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh trong năm 2017 là hơn 32,1 ngàn hecta với tổng sản lượng là hơn 56,7 ngàn tấn. Năng suất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 7,2 tấn/ ha. Bên cạnh đó, thực hiện đề án 296 trong năm 2017, Chi cục thủy sản đã phối hợp với UBND các xã: Trà Cổ (thuộc huyện Tân Phú), Phú Ngọc (thuộc huyện Định Quán), Thiện Tân (thuộc xã Nhơn Trạch) và Vĩnh Thanh (thuộc huyện Vĩnh Cửu) xây dựng, triển khai áp dụng 4 vùng thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGap trên các đối tượng: tôm càng xanh, tôm thẻ, các tra, các lóc và các rô đồng. Theo ước tính, giai đoạn 2017 – 2020, diện tích phát triển tôm càng xanh đạt 35 hecta, sản lượng đạt 170 tấn. Mục tiêu trong giai đoạn 2021 – 2025, diện tích phát triển nuôi tôm càng xanh là 45 hecta với sản lượng 202 tấn.
Toan canh buoi Hoi thao.jpg
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo lần này, đại diện các hộ nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã Trà Cổ cũng trình bày một số khó khăn trong quá trình nuôi trồng như: việc thực hiện VietGap còn nhiều khó khăn do nội dung và tiêu chí đánh giá chưa phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là đối với các hộ nuôi chưa đảm bảo đầu tư kết cấu hạ tầng và nguồn nước ra vào; cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện VietGap và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; nhiều hộ nuôi còn gặp khó khăn trong việc ghi chép theo trình tự hồ sơ của Bộ tiêu chí VietGap….

Tin, ảnh: Minh Tâm