Sẽ làm lễ truy điệu và an táng hài cốt tìm thấy ở xã Phú An huyện Tân Phú trong tháng 9

Ngày 27-8, Ban Chỉ đạo 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ huyện Tân Phú đã tổ chức hội thảo lần thứ 2 để kết luận thông tin liên quan khu vực mộ liệt sĩ tại ấp 2, xã Phú An. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh đã đến dự và chỉ đạo buổi hội thảo.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Phú, sau khi liên lạc, xác minh từ những nhân chứng đã từng sống và chiến đấu tại khu vực tìm thấy các hài cốt cho rằng, 9 bộ hài cốt được tìm thấy tại ấp 2 xã Phú An, huyện Tân Phú là liệt sĩ chưa biết tên thuộc đơn vị Đoàn 211 đặc công Miền, Đoàn H50 vận tải, Quân khu 6 và Đoàn 814 Cục Hậu cần Miền đều hi sinh trước năm 1975 chưa được quy tập.

Tuy nhiên tại buổi hội thảo, các nhân chứng từng là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu, người làm công tác hậu cần và phát triển kinh tế tại mặt trận Định Quán - Tân Phú trong kháng chiến chống Mỹ qua nhiều thời kỳ tiếp tục cung cấp thêm nhiều thông tin mới liên quan đến các hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy chưa thống nhất với thông tin trước đó. Dù vậy, các nhân chứng cũng mong muốn tỉnh sớm tổ chức lễ truy điệu và an táng những hài cốt vừa tìm được, còn việc xác minh thông tin thì cứ vẫn tiếp tục triển khai.

LIETSIL2.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh​ phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo

Ghi nhận các ý kiến tại buổi hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết, với những thông tin chưa thống nhất nên đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định danh tính, đơn vị, thời gian hy sinh của các liệt sĩ. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, trong thời gian từ 17-9 đến 30-9, huyện Tân Phú chọn ngày để tổ chức lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ tìm thấy ở xã Phú An chu đáo và trang trọng. Bên cạnh đó, tiếp tục xác minh thêm thông tin để có hướng triển khai việc tìm kiếm giai đoạn 2 với quyết tâm đưa tất cả các anh sớm về với gia đình và người thân.

Trước đó như thông tin đã đưa, ngày 28-6, qua tin báo của ông Vũ Quốc Tư chủ vườn rẫy ở ấp 2, xã Phú An  phát hiện hiện mộ nghi là mộ liệt sĩ trong quá trình làm vườn, Ban Chỉ đạo 1237 huyện phối Ban Chỉ huy quân sự tỉnh và Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh tiến hành khảo sát thực tế tiến hành cất bốc. Từ ngày 30-6 đến 7-7, lực lượng chức năng đã tìm kiếm và tiến hành cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ.

Bá Lợi