Sau thời gian dài trăn trở
tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm rau an toàn ở xã Phú Lâm, huyện Tân Phú. Gần
20 hộ trồng rau ở đây đã quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Trúc
Lâm và sản xuất theo quy trình VietGAP với diện tích trên 3 héc ta để cung ứng
cho thị trường những sản phẩm chất lượng.
Hiện
nay, HTX này đã liên kết được với công ty TNHH Orga ở thành phố Hồ Chí Minh để
tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với giá gấp đôi so với thị trường trôi nổi.
* Sản xuất theo quy trình VietGAP
Với
diện tích 7 sào trồng rau, anh Nguyễn Văn Hào, một thành viên của HTX rau an toàn Trúc Lâm ở xã Phú Lâm, huyện
Tân Phú cho biết, sau khi nhận thấy việc trồng rau theo kiểu truyền thống, nhỏ
lẻ luôn bị thương lái ép giá, dẩn đến hiệu quả kinh tế cũng không cao. Giữa năm
2017, anh đã quyết định gia nhập vào HTX rau an toàn Trúc Lâm và thực hiện sản
xuất rau theo quy trình VietGAP. Anh Hào khẳng định, việc gia nhập HTX là quyết
định đúng đắn, bởi giờ đây không chỉ năng suất, chất lượng rau nhà anh được nâng
cao mà quan trọng hơn là đã có đầu ra ổn định.
Anh Nguyễn Văn Hào đang chăm sóc vườn rau chuẩn bị cho thu hoạch
Anh
Nguyễn Văn Hào cho biết thêm, “mình
tham gia vào HTX là có sự kết nối nhiều người nông dân lại để bán hàng. Khi đó,
mình bán cho công ty thua mua thì có giá ổn định, mình có thể yên tâm để sản xuất.
Nếu mình không tham gia HTX mà làm trôi nổi như trước giờ thì giá rất bấp bênh,
Lúc thì có 10 ngàn đồng/kg, lúc thì có 2-3 ngàn. Giá cả ngoài thị trường thì rất
thất thường”.
HTX
ran an toàn Trúc Lâm hiện có 18 thành viên tham gia sản xuất với diện tích trên
3 héc ta và đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tất cả các thành viên đều
sản xuất theo quy trình này từ khâu làm đất cho đến lúc thu hoạch. Rau được trồng
trong nhà lưới và sử dụng hệ thống tưới nước tự động, do đó mỗi năm có thể gieo
trồng được 8 vụ. Theo tính toán của các thành viên trong HTX, một sào trồng rau
an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP có thể cho thu nhập khoảng 80 triệu đồng/năm.
* Đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng
Anh
Tạ Văn Thuận, một thành viên của HTX Rau an toàn Trúc Lâm đã bày tỏ nguyện vọng
như vậy, anh cho biết: “Chúng tôi từ khi chuyển đổi sang trồng rau theo quy
trình VietGAP thì có rất nhiều cái lợi. Thứ nhất là chất lượng sản phẩm được
nâng cao lên, thứ hai nữa là an toàn cho người tiêu dùng và an toàn cho chính bản
thân mình. Hơn nữa nhu cầu của người tiêu dùng ngày nay đòi hỏi chất lượng và an
toàn cho nên sản phẩm của chúng tôi làm ra sẽ đáp ứng được yêu cầu đó và sẽ có
thị trường tiêu thụ xa hơn, rộng hơn”.
Các thành viên đều được tập huấn kỹ thuật về quy trình sơ chế và đều có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Suy nghĩ của các thành viên trong HTX rau
an toàn Trúc Lâm cũng là định hướng mà địa phương đang vận động nông dân trên địa
bàn huyện thực hiện. Hiện nay HTX rau an toàn Trúc Lâm đã liên kết được với
công ty TNHH Orga để bao tiêu sản phẩm. Dự kiến số lượng ban đầu HTX cung ứng
cho công ty là 3 tấn rau thành phẩm mỗi ngày. Bên cạnh đó, HTX cũng đầu tư xây
dựng cơ sở để thực hiện việc sơ chế rau trước khi cung cấp cho công ty Orga.
Các thành viên đều được tập huấn kỹ thuật về quy trình sơ chế và đều có giấy chứng
nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Bá Hưng, Giám đốc HTX rau an
toàn Trúc Lâm cho biết: “Hợp đồng với công ty TNHH Orga, thì sẽ có một bảng giá
nhất định. Trong đó hợp đồng ghi rõ vào thời gian thuận mùa thì giá rau được
mua bao nhiêu và nghịch mùa là giá nhiêu. Nếu So với giá thương lái bên ngoài
thì các thành viên chúng tôi tạm tính được, nó chênh lệch với giá ngoài thị trường
trôi nổi ít nhất là gấp đôi cho đến gấp 3 lần. Ngoài ra, chúng tôi còn làm thêm
khâu sơ chế nên sẽ có thêm nguôn thu nhập cho các xã viên”.
Nhờ trồng rau trong nhà lưới và sử dụng hệ thống tưới nước tự động nên mỗi năm người trồng rau ở đây sản xuất được 8 vụ
Việc chủ động tìm thị trường tiêu thụ
cho sản phẩm làm ra, HTX rau an toàn Trúc Lâm đã giúp cho các thành viên ổn định
sản xuất, nâng cao được thu nhập. Đây cũng là một minh chứng cụ thể để người
nông dân thấy rằng đã đến lúc phải chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống,
nhỏ lẻ sang hướng sản xuất hàng hóa chuyên nghiệp. Bởi có như vậy, thì nhà nông
mới có thể đứng vững được trong xu hướng nền kinh tế thị trường như hiện nay.
Bá Lợi