Không giống với những người trồng ca cao khác trên địa bàn huyện Tân
Phú, ông Trương Văn Gộc ở ấp 5, xã Tà Lài đã xây dựng vườn ca cao với diện tích
trên 5 héc ta theo hướng phát triển du lịch nông nghiệp. Vườn ca cao của ông Gộc
vừa thu lợi về kinh tế nông nghiệp vừa tạo cảnh quan cho khách du lịch đến chiêm
ngưỡng. Mô hình này đã trở thành điểm tham quan thú vị góp phần đa dạng hóa
hình thức du lịch của địa phương.
Từ km 125 của Quốc lộ 20 theo hướng Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Lạt,
rẽ trái đi vào đường Tà Lài (đường vào Vườn Quốc gia Cát Tiên) khoảng 16 km là
đến vườn ca cao của ông Trương Văn Gộc hay còn gọi là ông Năm Gộc.
Xuất phát từ việc đam mê làm vườn, với bao trăn trở và suy nghĩ, so sánh
với nhiều loại cây trồng công nghiệp phù hợp của vùng đất xã Tà Lài, huyện Tân
Phú như: Tiêu, bưởi, cam, quýt, cà phê... Ông Năm Gộc quyết định chọn cây ca
cao là sản phẩm nông nghiệp mà trên đất Tân Phú chưa ai trồng cũng như chưa ai
giám nghĩ đến xây dựng vườn ca cao có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ
với chúng tôi về suy nghĩ táo bạo này, ông Năm Gộc cho biết: “lúc đầu xuống giống
trồng cây ca cao, những người sinh sống quanh khu vực này hết sức ngạc nhiên,
thậm chí có người còn cho rằng mình làm nông nghiệp mà không am hiểu về nông
nghiệp hay không có tầm nhìn và sự tính toán…nhưng mình vẫn quyết tâm theo hướng
mà mình đã chọn”.
Anh Trương Thanh Bình, con trai ông Năm Gộc đang thu hoạch ca cao tại vườn
Trong thời gian 2 - 3 năm đầu, cây ca cao còn nhỏ và kiến thức cũng
như kỹ thuật chăm sóc loại cây này còn hạn chế nên ông Năm Gộc đã gặp không ít
khó khăn, tưởng chừng như nản chí và chùn bước. Tuy nhiên vào thời điểm đó, nhờ
có sự động viên, hỗ trợ của vợ và các con, ông đã quyết tâm mày mò, tìm hiểu về
kỹ thuật chăm sóc cây ca cao trên các sách, báo và mạng xã hội để áp dụng. Nhờ
vậy, đến nay vườn ca cao của ông đã phát triển tốt theo những gì mà ông mong đợi.
Anh Trương Thanh Bình, con trai của ông Năm Gộc
cho biết: “nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn ca cao của gia đình
đã cho thu hoạch quanh năm, trung bình mỗi năm thu hoạch khoản trên 100 tấn. Mặt
khác gia đình đã liên kết với công ty TNHH ca cao Trọng Đức (xã Phú Hòa huyện Định
Quán) nên đầu ra của sản phẩm rất ổn định”.
Các sản phẩm từ ca cao được trưng bày để bán cho khách du lịch tại nhà ông Năm Gộc
Ngoài việc chăm sóc để vườn ca cao mang lại năng suất và chất lượng,
ông Năm Gộc còn xây dựng vườn ca cao theo hướng du lịch với tên gọi “Vườn ca
cao Tà Lài” để cho khách đến tham quan, chụp hình. Khách du lịch đến tham quan
và trải nghiệm tại vườn ca cao Tà Lài có các dịch vụ như: Thưởng thức hương vị
ca cao nguyên chất từ các sản phẩm ca cao sữa đá, ca cao sữa nóng, ca cao tươi
dầm đá, sirô ca cao, sirô sữa ca cao và trà ca cao đá... hoặc mua về làm quà
cho người thân các sản phẩm như: Bột ca cao nguyên chất, rượu ca cao hoặc là trái
ca cao tươi...
Bảng hiệu Vườn ca cao Tà Lài hướng dẫn địa điểm cho khách du lịch
Nói về định hướng để phát triển vườn ca cao Tà Lài trong thời gian tới,
anh Bình cho biết thêm: “Để nâng cao chất lượng
phục vụ khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức ca cao, gia đình
anh sẽ tiếp tục đầu tư một số hạng mục như: Bãi đậu xe, những ngôi nhà lá để khách
ngồi nghĩ chân và nhâm nhi thưởng thức hương vị ca cao. Đồng thời dự định phục
vụ những món ăn bình dân và đặc sản của vùng đất Tà Lài như: Cá sông Đồng Nai,
vịt xiêm (vịt ngang), gà ta thả vườn, heo rừng nuôi và những món rau sạch từ vườn
của gia đình sản xuất cho khách khi tham quan tuyến du lịch Vườn ca cao Tà lài,
Bia tưởng niệm Nhà ngục Tà Lài, Nhà Văn hóa các dân tộc xã Tà Lài, Nhà dài Ta
Lai Long House, Vườn Quốc gia Các Tiên...
Lê
Ánh