• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018) - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Dự án Lifsap ở Tân Phú: Thực phẩm tươi sống được cải thiện đảm bảo an toàn vệ sinh

 

​       Với mục tiêu chung nâng cao khả năng cạnh tranh của các hộ chăn nuôi thông qua nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chuỗi sản phẩm chăn nuôi theo hướng chăn nuôi sạch từ trang trại đến bàn ăn, Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm, hay còn gọi là Dự án LIFSAP đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho ngành chăn nuôi Tân Phú, đồng thời mang lại những tác động tích cực tới người dân trên địa bàn

   Từ an toàn nơi giết mổ

         Đi vào hoạt động từ đầu tháng 9-2014, cơ sở giết mổ tập trung Hiệp Nhất, ấp xã Phú Lâm có quy mô lớn nhất huyện Tân Phú với công suất giết mổ đến 300 con/đêm. Được xây dựng quy mô hiện đại với tổng kinh phí 5 tỷ đồng, trong đó có 30.000 USD hỗ trợ từ dự án Lifsap, cơ sở Hiệp Nhất có hố xử lý nước thải 2.000m3, sản xuất khí biogas phục vụ giết mổ theo quy trình khép kín. Cơ sở này nằm trên khuôn viên rộng đến 4 ha, cách xa khu dân cư nhưng vẫn thuận tiện trong việc vận chuyển sản phẩm thịt đến các chợ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu giết mổ đến tay người tiêu dùng.

 khu ban thuc pham.jpg
Khu thực phẩm tươi sống – Chợ TT Tân Phú, được dự án Lifsap đầu tư xây dựng với quy mô 179 sạp, được đưa vào sử dụng từ tháng 11 năm 2017.

 

Đây được coi là kết quả đáng khích lệ khi thực hiện quy hoạch các khu chăn nuôi, giết mổ tập trung trong chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm của huyện Tân Phú. Không chỉ đáp ứng nhu cầu giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt an toàn vệ sinh thực phẩm của các chợ ở huyện Tân Phú, mà còn cung cấp cho cả vùng lân cận như tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Bình Thuận. Chính vì thế, sự ra đời của cơ sở giết mổ tập trung Hiệp Nhất góp phần làm chuyển biến tích cực hoạt động giết mổ nhỏ lẻ kém an toàn vệ sinh trước đây.

Được biết, ngoài cơ sở giết mổ tập trung với quy mô lớn ở xã Phú Lâm, huyện Tân Phú còn được dự án Lifsap đầu tư 3 cơ sở giết mổ vệ tinh với quy mô nhỏ tại các xã: Tà Lài, Phú Điền và Phú Lộc với sự giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở này. Nhờ đó đã chấm dứt hoạt động của các cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y trên địa bàn theo chủ trương của tỉnh và làm tốt công tác quản lý trong chuỗi thu gom, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm, bảo vệ sức khỏe  và quyền lợi của người tiêu dùng ở trên địa bàn huyện.

 Đến sạch nơi bán

Ngoài hỗ trợ xây dựng các lò mổ tập trung, dự án Lifsap còn xây dựng nhà lồng các chợ để nâng cao an toàn thực phẩm và mỹ quan trong kinh doanh. Nhờ đó mà những khu bán thực phẩm tươi sống này đã giúp nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng....

        Tại chợ Phương Lâm có 107 quầy bán thịt tươi sống đã được xây dựng ngăn nắp, sạch sẽ. Chợ có vòi rửa tại chỗ, hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp, thoát nước hợp vệ sinh, hầm xử lý nước thải và nhà vệ sinh công cộng thuận tiện. Ngoài ra có máy bơm xịt rửa áp lực nên dễ dàng vệ sinh chợ sau mỗi buổi bán thịt. Thịt heo tại đây có nguồn gốc rõ ràng, mỗi con heo đưa ra thị trường tất cả đều được đóng dấu kiểm tra thú y đầy đủ và phần lớn có bấm thẻ tai để truy xuất nguồn gốc.

lifsap Tan Phu.jpg
Thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau củ quả…) được bán tại chợ TT Tân Phú.

Theo anh Lê Tâm – Phó giám đốc HTX chợ Phương Lâm cho biết; Từ khi được dự án Lifsáp xây dựng, đã giúp cho sức mua tăng cao hơn trước. Ngoài đầu tư về cơ sở hạ tầng, BQL dự án Lifsap Đồng Nai còn tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho BQL chợ và tiểu thương cách vận hành, bảo quản tài sản và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi chép nguồn gốc thịt bán, lượng thịt mua vào, vệ sinh sạp hàng ngày và định kỳ sát khuẩn bằng dung dịch tẩy rửa... nhằm củng cố hành vi bán thịt an toàn, vệ sinh cho tiểu thương tạo thành thói quen giữ vệ sinh sạp và vệ sinh chung chợ tốt hơn

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó giám đốc dự án Lifsap Đồng Nai cho hay; Dự án Lifsap được thực hiện xuất phát từ thực trạng của ngành chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ và nhu cầu ngày càng gia tăng của xã hội về việc bảo đảm nguồn thực phẩm thịt an toàn, với mục tiêu đưa các hộ chăn nuôi theo vùng được tiếp cận khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi; phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Hỗ trợ các hộ xây dựng cơ sở vật chất; nâng cấp các cơ sở giết mổ; chợ buôn bán thực phẩm tươi sống... bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng Nai là 1 trong 12 tỉnh được tham gia Dự án Lifsap giai đoạn 2010-2015 với tổng nguồn vốn hỗ trợ 6,4  triệu USD từ Ngân hàng Thế giới.

Với quy trình thực hiện theo chuỗi khép kín theo hướng chăn nuôi sạch từ trang trại tới bàn ăn. Đây là mô hình hết sức thiết thực, để ngành chăn nuôi Tân Phú nói riêng và Đồng Nai nói chung phát triển bền vững và hiệu quả, từng bước hình thành vùng chăn nuôi theo hướng sạch, cung cấp ra thị trường các loại thực phẩm an toàn.

                                 
                                             Tiến Khang – Phước Bình

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​