• image07
  • image01
  • image02
  • image03
  • image04
  • image05
  • image06
  • image07
  • image07

Nhiệt liệt chào mừng 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018) - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới. - Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Phú đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh

Liên kết website

Lượt truy cập

Chàng trai trẻ với hoài bảo xây dựng du lịch bền vững

 

Lấy du lịch để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho du khách, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và thử thách quyết tâm của bản thân… đó là những gì chàng trai trẻ Trương Công Vững đã kiên trì thực hiện trong khoảng 6 năm qua với mô hình du lịch xanh tại khu vực Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Năm 2009, chàng trai trẻ Trương Công Vững, sinh năm 1982 quê gốc Tuyên Quang rời quê nhà để vào Nam lập nghiệp. Được người quen giới thiệu vào làm tài xế ở Vườn Quốc gia Cát Tiên, thời gian này Vững đã tranh thủ cơ hội học hỏi tiếng nước ngoài từ sách, báo và đặc biệt là từ các du khách nước ngoài khi có dịp. Chỉ trong thời gian ngắn, vốn tiếng Anh của Vững không những được nâng cao, mà anh còn hiểu được nhu cầu, thói quen của từng loại du khách khi đến du lịch tại Vườn. Đến năm 2012, nhận thấy các dịch vụ cung cấp cho khách du lịch tại Vườn Quốc gia còn nhiều thiếu thốn và bất cập, môi trường rừng bị đe dọa bởi người dân sống trong khu vực giáp ranh, Trương Công Vững đã quyết định xin ra khỏi biên chế của Vườn để đầu tư vào mô hình du lịch xanh, với mục đích vừa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của du khách sau khi tham quan rừng, vừa tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn môi trường rừng cho mọi người và đây là nền móng ban đầu của khu nghĩ dưỡng Green Bamboo Lodge. “Ban đầu mình chỉ mua được 1 mảnh đất nhỏ để xây dựng 2 cái chòi với tổng số tiền khoảng 120 triệu đồng, sau đó nhờ được sự ủng hộ của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, mình đã cầm cố tất cả tài sản vào ngân hàng để đầu tư thêm cơ sở vật chất. Đến giờ này mình đã có 4 cơ sở lưu trú với 44 phòng và 1 nhà hàng đóng chân trên địa bàn ấp 4 xã Nam Cát Tiên, giải quyết nhu cầu lao động cho hàng chục người dân địa phương, với thu nhập trung bình khoảng 5-7 triệu đồng/tháng.” Vững phấn khởi.

Green Bamboo Lodge Resort nằm cách Vườn Quốc gia Cát Tiên chỉ 1 đoạn sông khoảng 100m, nơi nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Với ý đồ, mang du khách đến gần hơn với thiên nhiên, chỗ ở nơi đây được Vững rất chăm chúc, việc bài trí mộc mạc với các vật dụng phần lớn từ tự nhiên, dù vậy các phòng vẫn đảm bảo các nhu cầu cần thiết cho du khách. Theo Vững, mặc dù kiến trúc có khác nhau nhưng tất cả các cơ sở lưu trú đều có yếu tố hướng về thiên nhiên. Chính vì điều này, Green Bamboo Lodge đã được nhiều du khách biết đến trên các diễn đàn du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là du khách nước ngoài.

“Chúng tôi tìm thấy trên internet với nhiều đánh giá rất tốt từ mọi người về địa điểm này , và chúng tôi cũng nghe từ bạn bè tôi họ đã đến đây và giới thiệu cho chúng tôi. Rất thoải mái, một nơi tốt để nghỉ dưỡng, đẹp, thân thiện rất khác biệt với thành phố ồn ào.” Một du khách người Đức chia sẻ!

Còn cô… du khách đến từ Tây Ban Nha đang lưu trú tại khu nghĩ dưỡng Cánh Đồng Nắng nằm trong chuổi khu nghĩ dưỡng do Vững đầu tư chia sẻ “Tôi đã ở đây 2 ngày  và tôi xin ở lại đây thêm 1 đêm vì tôi rất yêu căn phòng mà tôi đang ở, tôi cảm thấy thoải mái và rất thích ở Cánh Đồng Nắng, bởi vì rất gần với VQG để thuận tiện đi tour, cảnh đẹp gần gũi với thiên nhiên, mọi thứ tự nhiên và yên tĩnh, không ồn ào, rất thích hợp nghỉ dưỡng sau chuyến đi tour hàng ngày tại VQG. Tôi có thể nghỉ ngơi ăn sáng tại khách sạn  và đi tham quan quanh làng , đi chợ buổi sáng, con người nơi đây rất vui vẻ. Nếu có cơ hội tôi sẽ quay lại và giới thiệu cho bạn bè và gia đình đến đây”

Ông Lê Văn Ánh Phó Phòng Văn hóa thông tin huyện Tân Phú cho biết, phát triển du lịch là một trong những nghị quyết quan trọng của huyện Tân Phú trong nhiệm kỳ này. Xác định được điều đó, với góc độ là cơ quan quản lí nhà nước lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch, trong những năm qua Phòng Văn hóa và Thông tin luôn tạo mọi điều kiện để các mô hình du lịch trên địa bàn huyện phát triển, trong đó đặc biệt là các mô hình du lịch xanh, du lịch sinh thái. “Chúng tôi hoan nghênh những mô hình, cách làm hay của khu du lịch nghĩ dưỡng Bambo Lodge, nó không chỉ giúp phát triển kinh tế của nhà đầu tư, mà còn tạo ra được nhiều hơn công ăn việc làm cho bà con vùng giáp ranh và đặc biệt là nâng cao được ý thức giữ gìn môi trường rừng cho mọi người”.

Hơn tất cả, việc kinh doanh của Vững đã giúp tạo ra được nhiều hơn công ăn, việc làm cho người dân địa phương. Có thể khẳng định, du lịch xanh (du lịch kết hợp bảo vệ môi trường) đang là xu hướng của thời đại. Và bằng tình yêu thiên nhiên, sự quyết đoán, lòng kiên trì của mình, Trương Công Vững không những đang làm giàu cho bản thân mà còn đang có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

                                    Bài và ảnh Phú Lâm              

Sau đây là một số hình ảnh tại khu nghĩ dưỡng Green Bamboo Lodge của Trương Công Vững

 14670808_348519835494056_5824434936904238501_n.jpg
_DSC8329.JPG
_DSC8239.JPG
                        Trương Công Vững- người đứng thứ 2 (bên phải)
khung cảnh Tre Xanh.jpg
14590350_348517568827616_8927514221777622323_n.jpg
14590502_348517885494251_2928629461638833460_n.jpg

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN TÂN PHÚ - TỈNH ĐỒNG NAI

Số 175 Đường Nguyễn Tất Thành, Khu 7, Thị trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84.251). 3856050 - Fax: (84.251). 3856147 - Email: ubnd-tp@dongnai.gov.vn
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ban biên tập website huyện Tân Phú.
Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Tân Phú​