Cần nâng cao vai trò của địa phương trong quản lí, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ 600

​        Theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, đến cuối năm 2013 diện tích đất do BQL rừng phòng hộ 600 đang sử dụng là gần 4.300 ha, nằm rải rác tại 4 địa phương là Phú An, Nam Cát Tiên, Núi tượng, Phú Xuân.

Báo cáo của BQL rừng phòng hộ 600 cho thấy, từ khi thành lập Lâm trường 600 (nay là BQL rừng phòng hộ 600) đến hết năm 2016, đơn vị đã thực hiện lập hợp đồng giao khoán hơn 2.156 ha với 1.510 hộ. Số hộ chưa lập hợp đồng nhận giao khoán hơn 386 ha.

Đa số các trường hợp sử dụng đất rừng đúng mục đích, đúng qui hoạch và ranh giới đã ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên cũng có một số hộ nhận khoán đã vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng, đơn vị đã lập biên bản  và hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xử lý. Đặc biệt từ năm 2011 đến tháng 9 năm 2017 có 23 nhà ở và công trình xây dựng nhà ở trái phép trên phần đất nhận khoán.

Rừng PH 600.jpg
Ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, ông Phạm Ngọc Tuấn đã chia sẻ, đồng cảm với nhiệm vụ của anh em ban quản lý rừng phòng hộ 600, mặc dù nhân sự ít ỏi nhưng phải quản lý một diện tích rừng rất lớn và không tập trung. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắng chỉ ra những mặt hạn chế, còn tồn tại không chỉ của BQL mà còn của cả các địa phương có diện tích đất rừng trong thời gian qua. Ông đặt câu hỏi, tại sao các địa phương khác, người dân có thể giàu lên nhờ công tác giao khoán, chăm sóc, quản lí, bảo vệ và phát triển rừng, còn Tân Phú thì không? Ông đề nghị chính quyền xã Phú An cần nâng cao vai trò trách nhiệm, tham gia nhiều hơn trong giám sát hợp đồng giao khoán đất rừng giữa BQL rừng phòng hộ và người dân. Đồng thời đề nghị các Sở ngành có liên quan như Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp địa phương xác định lại diện tích các loại đất rừng, đồng thời tính toán, xử lý thật kỹ đối với các hộ dân ở khu vực ấp 3, ấp 4 xã Phú An đang sử dụng đất do đơn vị quản lí nhưng không hợp tác trong công tác đăng ký và lập hồ sơ giao nhận khoán.

Phú Lâm